Công thức cách tính vật liệu xây dựng khi xây nhà cấp 4, mái bằng

Xây dựng nhà cửa vốn được xem là việc vô cùng quan trọng của một đời người. Do đó, trước khi tiến hành thi công, chúng ta cần phải tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng. Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay chính là công thức tính vật liệu xây nhà. Đặc biệt là các công trình nhà cấp 4 mái bằng. Vậy làm thế nào để có cách tính vật tư xây nhà cấp 4 chính xác nhất? Mời bạn đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Bảng kê nguyên vật liệu xây nhà

Nhà cấp 4 từ lâu đã trở thành mẫu nhà quen thuộc trong hệ thống công trình nhà ở tại Việt Nam. Bởi lẽ mẫu nhà này có đặc điểm kiến trúc không quá cầu kỳ, thời gian xây dựng nhanh nên rất phù hợp với tình hình tài chính của đa số người dân hiện nay. 

Cùng với tâm lý muốn tiết kiệm, nhiều chủ đầu tư công trình dạng này thường lựa chọn phương án tự tìm mua nguyên vật liệu và chỉ thuê nhân công xây dựng và hoàn thiện ngôi nhà. Tuy nhiên, để có cách tính toán vật liệu xây dựng nhà chính xác là việc không hề đơn giản. 

Nguyên nhân là do cách tính vật liệu trong xây dựng đòi hỏi người tính phải có kinh nghiệm thi công nhiều dạng công trình khác nhau. Thậm chí đã có nhiều trường hợp mua sắm vượt quá ngân sách mà vẫn chưa đủ số lượng nguyên vật liệu cần có.

Do đó, để tránh các trường hợp tương tự, điều bạn cần làm trước áp dụng công thức tính vật liệu xây nhà, bạn cần lập một bảng kê nguyên vật liệu xây nhà. Bảng kê này càng đầy đủ, chi tiết bao nhiêu sẽ càng giúp bạn kiểm soát chi phí xây nhà chặt chẽ bấy nhiêu. Thông thường, một bảng kê nguyên vật liệu sẽ gồm có hai phần cơ bản:

Vật liệu xây dựng cơ bản

Trong tất cả các cách tính vật liệu xây dựng khi xây nhà hiện nay đều không thể thiếu hạng mục vật liệu cơ bản. Đây là danh sách liệt kê những vật liệu dùng cho giai đoạn hình thành nên phần thô, hay còn gọi là phần khung kết cấu của ngôi nhà. Phần thô mang tính quyết định độ bền vững lâu dài cho công trình. Do vậy bạn nên lựa chọn các loại vật tư có chất lượng đảm bảo từ các thương hiệu uy tín nhất.

Bảng tham khảo vật tư xây dựng cơ bản
Bảng tham khảo vật tư xây dựng cơ bản

Vật liệu hoàn thiện công trình

Sau khi xây thô xong việc tiếp theo chính là cần phải hoàn thiện ngôi nhà của bạn. Vai trò của giai đoạn này cũng quan trọng không kém giai đoạn xây thô. Bởi nó mang tính quyết định độ thẩm mỹ cho toàn bộ ngôi nhà. Đây cũng được xem là phần tiêu tốn chi phí không nhỏ trong tổng công thức tính vật liệu xây nhà. Do đó, nhiều người chọn cách tự mua nguyên vật liệu để có thể trì hoãn giai đoạn hoàn thiện này, đợi có đủ tiền sẽ hoàn thiện nhà sau.

Bảng tham khảo vật tư hoàn thiện nhà
Bảng tham khảo vật tư hoàn thiện nhà

Cách tính vật liệu xây dựng nhà hiện nay

Sau khi đã hoàn thành bảng kê, chúng ta sẽ bắt đầu việc tính toán số lượng cũng như tổng chi phí dựa trên đơn giá các vật tư mà mình đã chọn. 

Công thức tính vật liệu xây nhà qua diện tích

Một trong những yếu tố cần có để tính chi phí vật liệu chính là diện tích thi công. Bởi nhà cấp 4 hiện nay không chỉ đơn giản là kiểu nhà 1 tầng trệt như trước nữa. Đối với nhà cấp 4 có thêm tầng thì hiển nhiên cứ thêm tầng nào chúng ta chỉ việc tính gấp đôi, gấp ba chi phí trên diện tích tầng trệt. Nhưng nếu nhà mình có thêm khu vực phụ như sân thượng, hiên nhà thì cách tính diện tích sẽ như thế nào?

Do đó việc tính toán diện tích cho từng khu vực riêng cũng cần được lưu ý áp dụng, bạn có thể áp dụng các nguyên tắc tính diện tích như sau: Tầng trệt = 100 %, tầng lầu = 100% (bao nhiêu lầu thì nhân lên bấy nhiêu). Mái tôn = 30%, mái bằng = 50% và mái ngói = 70%. Sân = 50%.

Sau khi đã có diện tích cụ thể cho tất cả các phần trong công trình, bạn cần phải xác định khối lượng vật tư cần có cho 1m2 xây dựng. Cách tính vật liệu xây dựng cho 1m2 tùy thuộc vào loại vật liệu đó là gì. Tiếp theo bạn đem nhân với diện tích từng phần đã có ở trên. Tổng hợp lại chúng ta sẽ có được công thức tính vật liệu xây nhà.

>>>Tham khảo thêm: Thủ tục mượn tuổi làm nhà và Cách mượn tuổi làm nhà 2020 đúng cách

Cách tính nguyên vật liệu xây nhà đúng cách

Cách tính vật liệu xây nhà cấp 4

Hiện nay có không ít người thắc mắc về cách tính vật liệu xây nhà cấp 4 sao cho đầy đủ nhất. Bởi đây là kiểu nhà được đông đảo người dân Việt Nam chọn xây. Nhìn chúng, để hoàn thành một ngôi nhà cấp 4,  chúng ta cần phải đảm bảo đủ 3 loại vật liệu như sau:

  • Vật liệu làm móng nhà

Do phải chịu tải trọng của toàn bộ công trình bên trên nên móng nhà luôn được đánh giá là phần quan trọng nhất trong cách tính vật liệu xây dựng khi xây nhà cấp 4. Công thức tính vật liệu xây nhà cho phần này cũng tương đối phức tạp hơn các phần còn lại. Theo kinh nghiệm của nhiều chuyên gia, phần móng muốn chắc chắn phải đổ bằng móng đá. Tiếp theo là trải thêm một lớp cát để nền không bị thấm nước khi mưa. Vì thế chi phí cho phần móng sẽ bao gồm : cát, xi măng, gạch, đá, sắt, cột,…

Nếu phần móng nhà bạn là móng băng một đơn giản, bạn có thể tham khảo công thức như sau: 50% x diện tích tầng trệt x đơn giá vật liệu xây thô. Nhưng nếu móng nhà bạn là móng cọc thì công thức tính này sẽ phải điều chỉnh thêm số lượng cũng như chiều dài cọc.

Phần móng chịu sức nặng của toàn bộ công trình bên trên
Phần móng chịu sức nặng của toàn bộ công trình bên trên
  • Vật liệu xây thô

Đối với nhà cấp 4 dù bất kỳ kiểu thiết kế nào thì phần thô vẫn cần được chú ý đầu tư cẩn thận. Các vật liệu thô cần thiết cho 1 công trình nhà cấp 4 hiện nay gồm có: gạch, xi măng, cát, sắt, bê tông,.. Chưa kể nếu bạn muốn thiết kế đường dây điện, ống nước âm tường thì chi phí mua các vật tư này cũng được liệt kê vào danh sách vật liệu xây thô. 

Lời khuyên dành cho bạn nếu chưa có nhiều kinh nghiệm, tốt nhất bạn nên bàn bạc với chủ thầu. Họ sẽ tư vấn cũng như giúp bạn dự tính chi phí bao nhiêu với công thức tính vật liệu xây nhà phần thô chính xác nhất. 

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo bảng chi phí vật tư cho phần thô nhà cấp 4 diện tích 60m2 dưới đây. Dựa vào đó, bạn áp dụng cho diện tích nhà của bạn và điều chỉnh lại đơn giá vật tư bạn đã chọn cho phù hợp nhé.

Bảng dự tính vật liệu xây dựng nhà cấp 4
Bảng dự tính vật liệu xây dựng nhà cấp 4
  • Vật liệu hoàn thiện ngôi nhà

Cuối cùng, để hoàn tất cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ cho toàn bộ ngôi nhà, bạn không thể thiếu việc mua sắm các vật liệu cho giai đoạn hoàn thiện này. Tùy thuộc vào phong cách thiết kế cũng như nhu cầu phun sơn chống ẩm, chống thấm,… mà chi phí trong công thức tính vật liệu xây nhà sẽ dao động ở các mức khác nhau. Nhưng cơ bản nhất bạn cần phải lên kế hoạch cho một số vật liệu xây dựng như: ngói, gạch lát nền, gạch trang trí, ốp tường, sơn, trang trí trần nhà,…

Mẹo để bạn ước chừng vật liệu hoàn thiện lúc này chính là dựa vào kích thước gạch hay thể tích các thùng sơn mà bạn định sử dụng. Mỗi loại vật liệu đều sẽ có công thức tính riêng biệt. Bạn có thể nhờ nhà cung cấp sỉ vật liệu để họ tư vấn dựa trên diện tích nhà của mình.

Cách tính vật liệu xây nhà mái bằng

Mái bằng là kiểu nhà có phần mái thiết kế theo kiểu đổ bê tông. Ưu điểm nổi bật của kiểu mái này đó là sức bền và khả năng chống chịu các tác động tự nhiên như mưa bão vì có độ dốc thấp hơn các loại mái thông thường khác. Do đó, các hộ gia đình ở những khu vực thường xuyên hứng chịu thiên tai nên ưu tiên chọn loại mái này để hạn chế rủi ro bị tốc mái.

Công thức tính vật liệu xây nhà mái bằng cũng tương tự như cách tính nhà cấp 4 ở trên. Tuy nhiên, với kết cấu gồm nhiều lớp chủ yếu bằng bê tông cốt thép nên giá thành của kiểu nhà mái bằng cũng cao hơn các kiểu nhà khác. Nhìn chung, để xây dựng phần mái bằng chúng ta cần đảm bảo vật tư cho các lớp như sau:

  • Lớp kết cấu chịu lực: Có tác dụng chịu lực chính cho phần mái, cấu tạo lớp này được làm từ bê tông cốt thép nguyên khối hoặc cũng có thể là bê tông lắp ghép.
  • Lớp tạo độ dốc: Lớp này đặt trên lớp chịu lực, có tác dụng giúp lưu thông nước khi trời mưa. Ngoài ra, lớp này còn có khả năng cách nhiệt cho phần mái và tầng bên dưới. Vật liệu làm lớp tạo độ dốc gồm có xi măng, gạch vỡ và đá dăm.
  • Lớp chống thấm: Cuối cùng để hạn chế hiện tượng nước mưa ngấm vào mái và nâng cao tuổi thọ ngôi nhà , bạn đừng quên cần có thêm lớp chống thấm này nữa nhé. Lớp chống thấm thường làm từ bê tông cốt thép mác cao với độ dày khoảng từ 30-50mm.
Công thức tính vật liệu xây nhà mái bằng cũng khác với kiểu nhà mái khác
Công thức tính vật liệu xây nhà mái bằng cũng khác với kiểu nhà mái khác

Kinh nghiệm chọn mua vật liệu xây nhà tiết kiệm chi phí

Chắc chắn bất kỳ ai khi xây nhà đều mong muốn có thể tiết kiệm chi phí càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, nếu chỉ chăm chăm vào việc tiết kiệm mà bỏ qua chất lượng cũng là điều không nên. Bởi việc sử dụng các sản phẩm kém chất lượng vừa tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, vừa làm phát sinh thêm chi phí sửa chữa về sau. Do đó, bạn nên tham khảo các kinh nghiệm chọn vật liệu xây nhà dưới đây để tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo được chất lượng nhé.

Tính toán nguyên vật liệu xây dựng dựa vào diện tích nhà

Trước khi tiến hành xây nhà, việc đầu tiên  cần làm đó là xác định nhu cầu sử dụng nhà ở của gia đình bạn (ví dụ xây bao nhiêu tầng, số lượng phòng cho các thành viên, có xây ban công, sân thượng hay không,..). Sau đó áp dụng công thức tính vật liệu xây nhà cần mua sao cho phù hợp với diện tích nhà của bạn nhất. Với cách tính này, bạn có thể tránh được sự lãng phí số lượng vật liệu xây dựng so với tình hình sử dụng thực tế.

Khảo sát thị trường vật liệu xây dựng nhà

Tương tự như các mặt hàng tiêu dùng khác, giá cả từng loại vật liệu xây dựng trên thị trường cũng rất khác nhau. Mức chênh lệch này còn phụ thuộc vào địa bàn xây nhà của bạn hoặc cũng có thể là do đơn giá tại đại lý VLXD mà bạn chọn mua.

Ví dụ ở  đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM , nhu cầu xây dựng không chỉ nhà ở mà còn có các công trình hạ tầng kiên cố khác luôn ở mức cao. Do đó, chi phí cho vật tư xây dựng cũng đắt hơn so với khu vực ngoại thành hoặc vùng nông thôn. Chưa kể nhiều đại lý VLXD tự ý đội giá vật tư lên gấp nhiều lần so với giá cả thực tế.

Có sự chênh lệch giá vật liệu xây dựng giữa các khu vực khác nhau
Có sự chênh lệch giá vật liệu xây dựng giữa các khu vực khác nhau

Vì thế,  tốt nhất là bạn nên tham khảo bảng giá vật tư tại nhiều cơ sở cung cấp khác nhau. Đây là cách giúp bạn xác định mặt bằng giá cả chung tại địa phương và khu vực bạn sinh sống, tránh được tình trạng mua phải các đại lý chuyên chặt chém khách hàng chưa có kinh nghiệm chọn mua vật tư xây dựng.

Chuẩn bị vật liệu xây nhà phù hợp

Mỗi hạng mục công trình đều có yêu cầu vật liệu xây dựng khác nhau. Chẳng hạn vật liệu làm móng sẽ không giống với vật liệu lầu 1, hoặc nếu làm mái ngói vật liệu cũng khác với nhà mái bằng. Do vậy bạn cần xác định kiểu nhà mà bạn muốn xây ngay từ bước đầu để chuẩn bị vật liệu phù hợp nhất.

Chi phí vật tư luôn là bài toán hóc búa đối với những người đang có ý định xây nhà. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng mà nên giải quyết chậm rãi, từng bước một thì mọi chuyện sẽ đâu vào đấy. Hy vọng những trao đổi về công thức tính vật liệu xây nhà trên đây Meeyland có thể hỗ trợ thêm cho bạn được phần nào. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐÂY KHÔNG PHẢI LÀ TRANG WEB CHÍNH THỨC CỦA MEEY LAND

VUI LÒNG TRUY CẬP MEEYLAND.COM