Hướng dẫn cách đặt giường ngủ theo phong thủy đúng cách cho gia chủ

Nhiều vị gia chủ cho rằng việc đặt giường ngủ theo phong thủy là không cần thiết vì phong thủy phòng khách mới cần quan tâm đặc biệt. Tuy nhiên đây lại là quan niệm không hoàn toàn đúng. Bởi lẽ nếu như phòng khách là “trái tim” thì phòng ngủ cũng là “linh hồn” của ngôi nhà. Và phòng ngủ đôi khi quan trọng hơn phòng khách vì quyết định sức khỏe và hạnh phúc của gia đình. Chính vì lẽ đó, bài viết dưới đây chia sẻ phong thủy đặt giường ngủ từ A – Z giúp gia chủ tránh được “tai bay vạ gió” do đặt giường không đúng cách. Mời tham khảo!.

Vị trí hướng đặt giường ngủ đúng cách hợp phong thủy

Đặt giường ngủ theo phong thủy giúp gia chủ hút tài lộc ầm ầm
Đặt giường ngủ theo phong thủy giúp gia chủ hút tài lộc ầm ầm

Để đặt giường ngủ theo phong thủy đúng cách trước tiên gia chủ nên tìm hiểu quan niệm về hướng đặt giường ngủ và cách đặt hướng giường ngủ theo mệnh tuổi. Cụ thể:

Quan niệm hướng đặt giường ngủ

Nói về quan niệm hướng đặt giường ngủ vẫn có không ít tranh cãi. Có người quan niệm kê giường phải theo hướng của đầu giường, một số khác lại cho rằng phương vị đặt giường chuẩn phong thủy phải xem đâu là chân giường. Còn có người lại nói hướng đặt giường phải theo hướng mặt của người nằm trên giường. Vậy đâu mới là quan niệm đúng đắn cho hướng đặt giường ngủ hợp phong thủy?

Quan niệm hương đặt giường theo mặt người nằm vấp phải nhiều phản đối. Bởi trên thực tế, người nằm ngủ không có một tư thế nhất định mà lúc quay bên trái, lúc lại quay bên phải. Nên nếu lấy hướng đặt giường ngủ theo hướng mặt người nằm trên giường thì rất khó xác định. 

Sở dĩ có những quan điểm trái chiều như vậy là do người nói không có sự am hiểu nhất định về khí trong phong thủy. Họ không hiểu thế nào là nguyên khí, thế nào là thực khí nên mới có những suy nghĩ sai lệch kéo theo những kết luận có phần thiển cận. 

Khi nói đến định vị trí tức là nói đến cách bố trí sao cho ngôi nhà hấp thụ được nguyên khí tốt nhất. Nhưng nếu nói về định phương hướng (phương vị) thì phải chọn hướng giúp hấp thụ được càng nhiều thực khí càng tốt. Mũi chính là cơ quan duy nhất trên cơ thể giúp con người hấp thụ được tối đa thực khí của trời đất. Những người có sống mũi thẳng, cao, không thiên lệch thường rất được coi trọng trong nhân tướng học. 

Mũi đóng vai trò rất quan trọng không chỉ trong nhân tướng học mà còn trong việc xác định phương vị của giường ngủ. Khi nằm, mũi của chúng ta hướng xuống chân nên khí tốt nhất chính là từ dưới chân đưa trực tiếp tới mũi. Do đó, khi chọn hướng đặt giường ngủ theo phong thủy thì không phải đầu giường mà chân giường mới đúng.

Hướng đặt giường ngủ theo phong thủy phải theo hướng chân giường
Hướng đặt giường ngủ theo phong thủy phải theo hướng chân giường

Tựu chung lại, câu hỏi giường ngủ quay hướng nào chuẩn phong thủy đã được phân tích rất rõ ràng, đó chính là hướng chân giường. Do vậy, khi kê giường cần chú ý tới bản mệnh của người nằm trên chiếc giường đó phải ra được cát khí như: Phục Vị, Thiên Y, Diên Niên, Sinh khí và tứ cát là hoàn hảo nhất. 

Cách đặt hướng giường theo mệnh tuổi

Kê giường ngủ đúng cách theo mệnh tuổi của chồng hay vợ?

Nói đến cách đặt giường ngủ theo phong thủy dựa trên mệnh tuổi, có không ít người băn khoăn phong thuỷ phòng ngủ theo tuổi của chồng hay của vợ? Vì đặt giường hợp phong thủy ngoài chọn đúng phương vị là chân giường thì còn cần kê đúng với bản mệnh của người nằm. Trong khi đó phòng ngủ vợ chồng lại có 2 người nằm, cách đặt giường ngủ theo tuổi vợ hay chồng để cuộc sống hôn nhân viên mãn, gia đình hạnh phúc? 

Theo quan niệm của người xưa, những việc quan trọng như xem tuổi làm nhà, chọn hướng nhà, chọn hướng bàn thờ,…đều dựa trên bản mệnh của người làm trụ cột gia đình. Trên thực tế trụ cột gia đình thường là người chồng nên khi chọn hướng kê giường ngủ theo tuổi đương nhiên sẽ theo mệnh của người chồng. Với cách kê giường ngủ theo tuổi của chồng, chỉ cần nắm được người chồng thuộc mệnh gì: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa hay Thổ và so sánh để hướng đặt giường theo hình ảnh dưới đây:

Kê giường đúng cách dựa trên bản mệnh của người chồng
Kê giường đúng cách dựa trên bản mệnh của người chồng

Cách đặt giường ngủ đúng cách cho các mệnh chuẩn phong thủy

Theo đó, hướng đặt giường ngủ theo phong thủy cho người mệnh Kim là hướng Bắc và Tây Bắc (đây là hướng trạch của người mệnh Kim). Ngoài ra, người mệnh Kim còn có thể đặt giường theo hướng Đông Bắc và Tây Nam (đây là hướng tương sinh vì Thổ sinh Kim). Đối với gia chủ mệnh Kim nên tránh đặt giường theo hướng Nam vì Hỏa khắc Kim. 

Tương tự như vậy, phong thủy đặt giường ngủ cho người mệnh Mộc là hướng Đông và Đông Nam. Hướng tương sinh là hướng Bắc vì Thủy sinh Mộc. Hướng tương khắc là Bắc và Tây Bắc vì Kim khắc Mộc.

Đặt giường ngủ theo phong thủy cho người mệnh Thủy hướng Bắc là tốt nhất. Ngoài ra người mệnh Thủy có thể đặt giường ở hướng tương sinh là Bắc, Tây Bắc vì Kim sinh Thủy. Và tránh hướng Đông Bắc, Tây Nam vì Thổ khắc Thủy.

Đặt giường ngủ theo hướng nào cho người mệnh Hỏa? Người mệnh Hỏa hướng đặt giường ngủ đúng nhất là hướng Nam. Hướng tương sinh là Đông và Đông Nam vì Mộc sinh Hỏa. Hướng tương khắc là hướng Bắc vì Thủy khắc Hỏa. 

Với người mệnh Thổ thì giường ngủ quay hướng nào phù hợp? Hướng hòa hợp chính là Đông Bắc, Tây Nam. Hướng tương sinh là Nam vì Hỏa sinh Thổ, hướng tương khắc là Đông và Đông Nam vì Mộc khắc Thổ. 

Mỗi mệnh tuổi sẽ có những hướng đặt giường phù hợp
Mỗi mệnh tuổi sẽ có những hướng đặt giường phù hợp

Đặt giường ngủ đúng cách còn phải căn cứ vào cung mệnh của từng người mới chuẩn phong thủy

Xác định hướng kê giường theo mệnh tuổi cũng đúng. Tuy nhiên để xác định hướng đặt giường chính xác nhất, bạn nên căn cứ vào cung mệnh của người nằm. Giường ngủ ở hướng hòa hợp hoặc tương sinh đã rất tốt rồi nhưng quay theo hướng cát khí mới là hoàn hảo nhất. Cung mệnh được xác định dựa trên năm sinh của người nằm. Cụ thể: cộng các số trong năm sinh của người nằm với nhau được bao nhiêu thì chia cho 9 dư bao nhiêu thì đó chính con số giúp xác định chính xác người nằm thuộc cung mệnh nào. 

 

STT 1 2 3 4 5 6 7 8 9
Nam Khảm Ly Cấn Đoài Càn Khôn Tốn Chấn Khôn
Nữ Cấn Càn Đoài Cấn Ly Khảm Khôn Chấn Tốn

 

Ví dụ: Nữ sinh năm 1995, bạn lấy 1+9+9+5=24, 24:9=2 dư 6. So sánh theo bảng trên người nữ này thuộc cung Khảm. Và nhờ có việc xác định được cung mệnh như trên, bạn có cách  đặt giường ngủ theo hướng như sau:

 • Với người thuộc cung mệnh Cấn đặt giường theo hướng Tây Bắc hoặc Tây Nam để có được Thiên Y, Sinh Khí.
 • Với người thuộc cung mệnh Khôn thì đặt giường theo hướng Tây Bắc để mặt luôn hướng về Sinh Khí hoặc Thiên Y.
 • Với người thuộc cung mệnh Càn thì nên kê giường hướng Đông Bắc hoặc theo hướng Tây là hướng của Thiên Y và Sinh Khí.
 • Với người thuộc cung mệnh Đoài thì chọn đặt giường hướng về phía Tây Bắc, Tây Nam đều đẹp.
 • Với người thuộc cung mệnh Ly thì nên đặt giường theo hướng Đông.
 • Với người thuộc cung mệnh Chấn thì đặt giường ở hướng Nam hoặc hướng Bắc.
 • Với người thuộc cung mệnh Tốn nên đặt giường theo hướng Bắc hoặc hướng Nam.
 • Với người thuộc cung mệnh Khảm thì nên kê giường hướng Đông Nam hoặc hướng Đông.
Mỗi cung mệnh cũng có hướng kê giường hưởng cát khí khác nhau
Mỗi cung mệnh cũng có hướng kê giường hưởng cát khí khác nhau

Như vậy, đặt giường ngủ theo phong thủy chỉ cần chọn phương vị phù hợp với mệnh tuổi của người nằm hoặc của người chồng thì chắc chắn sẽ có được giấc ngủ ngon. Bên cạnh đó, đặt giường vào các hướng cát khí sẽ giúp gia chủ có được tài lộc, danh vọng, gia đình hạnh phúc, vạn sự như ý. Và cũng theo đúng hình ảnh trên cho thấy, nếu gia chủ chọn đặt giường ở các “vị trí đen” như tuyệt mệnh, họa hại, lục sát, ngũ quỷ thì lẽ đương nhiên cuộc sống không có gì thuận lợi cả.

Bên cạnh việc chọn phương hướng đặt giường ngủ đúng phong thủy thì các nguyên tắc kê giường ngủ tránh phạm kiêng kỵ trong phong thủy cũng rất đáng quan tâm. Bỏ túi những nguyên tắc này sẽ giúp gia chủ chọn được vị trí đặt giường “đẹp” nhất. Mời tham khảo thêm!

Các nguyên tắc cần lưu ý cách kê giường ngủ theo phong thủy

8 nguyên tắc đặt giường ngủ theo phong thủy dưới đây không quá khó thực hiện. Do vậy, quý gia chủ nên nắm được để không đặt giường vào những vị trí phạm kỵ trong phong thủy. Cụ thể:

Đặt hướng giường ngủ phải lệch với hướng cửa phòng

Đặt hướng giường ngủ phải lệch với hướng cửa phòng
Đặt hướng giường ngủ phải lệch với hướng cửa phòng

Phía trước cửa phòng là lối đi lại nên đặt giường ngủ đối diện với hướng cửa phòng là không nên. Vị trí đặt giường này không chỉ khiến sự riêng tư của bạn bị làm phiền mà giấc ngủ, sức khỏe cũng cũng sẽ bị ảnh hưởng. Thêm vào đó đặt giường ngay trước cửa ra vào còn khiến việc di chuyển trong phòng ngủ gặp khó khăn. 

Nếu bạn không muốn: 

 • Bị đau đầu hoặc đau nửa đầu do phần đầu của bạn hướng ra phía cửa phòng. 
 • Gặp các bệnh lý liên quan đến khoang bụng vì cửa ra vào đối diện với phần thân của bạn.
 • Bị tê chân, đau xương khớp, chuột rút và các bệnh liên quan đến chân do phần chân của bạn đối diện với cửa ra vào.

Nên kê giường ngủ đúng cách – tránh đối diện giường ngủ với cửa ra vào sẽ giúp bạn tránh được những bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng giấc ngủ. 

Giường ngủ không nên để đối diện hoặc chiếu thẳng với gương

Giường ngủ không nên để đối diện hoặc chiếu thẳng với gương
Giường ngủ không nên để đối diện hoặc chiếu thẳng với gương

Việc để giường ngủ đối diện hoặc chiếu thẳng với gương soi là điều cấm kỵ trong phong thủy. Bởi trong phong thủy đặt giường ngủ, gương soi chiếu thẳng vào giường hoặc đối diện giường sẽ khiến gia chủ ngủ không sâu giấc, bất an, mơ mộng miên man, đôi khi còn bị bóng đè. 

Đó là chưa kể, giữa đêm bạn giật mình tỉnh giấc nhìn hình ảnh rũ rượi tóc tai của mình trong gương, ám ảnh đến nỗi không thể quay lại với giấc ngủ lần nào nữa. Và khi giấc ngủ bị ảnh hưởng, ngủ không đủ giấc sẽ khiến bạn mất tập trung, công việc cũng sẽ phần nào bị ảnh hưởng.  

Đầu giường không nên kê sát tường nhà vệ sinh

Tường nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều vi khuẩn nên khi kê giường sát tường nhà vệ sinh vi khuẩn, mùi uế tạp từ nhà vệ sinh sẽ bám vào giường. Việc này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người nằm ở chiếc giường đó. Bạn có thể không tránh được các bệnh về đường hô hấp, đường tiêu hóa.

Nên đặt đầu giường sát vào tường

Nên đặt đầu giường sát vào tường
Nên đặt đầu giường sát vào tường

Việc đặt đầu giường vào những vị trí lơ lửng, không có điểm tựa sẽ khiến gia chủ có cảm giác không an toàn. Vì con người thường quan niệm có điểm tựa vững chắc thì mới yên tâm. Chính vì vậy gia chủ nên đặt đầu giường sát tường, tường chính là điểm tựa vững chắc giúp gia chủ say giấc nồng.

Không nên đặt giường ngủ sát phòng bếp

Phòng bếp thuộc hành Hỏa, kê giường ngủ sát phòng bếp sẽ khiến không khí phòng ngủ luôn nóng nực, bức bách, người ở phòng đó cũng sẽ luôn cảm thấy khó chịu, tính nết hay cáu gắt. Nhất là phòng ngủ vợ chồng kê sát phòng bếp còn khiến cuộc sống hôn nhân luôn trong tình trạng căng thẳng, thường xuyên cãi vã. Thêm vào đó, phòng bếp là nơi chứa nhiều mùi thức ăn, kê giường sát bếp sẽ khiến mùi thức ăn xộc thẳng vào phòng ngủ khiến nằm khó đi vào giấc ngủ. 

Trách đặt giường ở những vị trí nhọn

Việc bạn bị đau đầu âm ỉ, thường xuyên chóng mặt có thể do bạn đang đặt giường ngủ theo phong thủy nhưng ở những vị trí nhọn hoặc có vật sắc nhọn hướng về phía giường. Do đó, bạn nên chú ý tránh đặt giường ở những vị trí có vật sắc nhọn hướng vào. 

Giường ngủ không nên đặt dưới thanh xà

Đặt giường bên dưới thanh xà hay dầm bê tông hoặc để đầu giường ngay dưới xà ngang ép đỉnh gọi là “huyền trâm sát”. Điều này không hề tốt cho sức khỏe của người nằm. 

Gầm cầu thang không nên kê giường

Gầm cầu thang không nên kê giường
Gầm cầu thang không nên kê giường

Hiện nay có không ít gia chủ tận dụng không gian bên dưới cầu thang để kê thêm một chiếc giường do diện tích nhà không lớn. Tuy nhiên theo phong thủy đặt giường ngủ thì đây không phải cách đặt giường ngủ đúng cách. Cầu thang luôn có người đi lại nên không thể tránh được những ồn ào. Điều này khiến người nằm ở giường bên dưới cầu thang khó đến được với giấc ngủ. Và dù có cố ngủ thì cũng chập chờn, không sâu giấc. Cùng với đó là những cơn ác mộng và điều không may mắn sẽ đến với người nằm trên chiếc giường kê ngay bên dưới gầm cầu thang. 

Ngoài 8 nguyên tắc đặt giường ngủ theo phong thủy trên đây thì gia chủ còn cần chú ý thêm vài điều nữa, đó là:

 • Đặt giường ngủ chuẩn phong thủy là phía trên đầu giường của tầng trên không nên có nhà vệ sinh, nhất là để toilet thẳng đầu giường.
 • Đầu giường không nên cạnh cửa sổ và cửa ra vào.
 • Không kê giường ở vị trí có nhiều đồ đạc, nhất là gầm giường cần thông thoáng.
 • Đầu giường phòng ngủ không được đối diện với bức tường phía sau bồn cầu. 
 • Không đặt giường đối diện với cửa nhà tắm, nhà vệ sinh.
 • Phía trước giường ngủ nên hạn chế đặt dàn âm thanh, tivi hay điện thoại.
 • Đầu giường không nên kê ngay bên dưới điều hòa nhiệt độ.
 • Giường ngủ không nên đặt bên trên hoặc bên dưới nhà bếp/nhà tắm hoặc nhà vệ sinh.
 • Giường ngủ không nên đặt bên dưới những vật trang trí cầu kỳ, điển hình là đèn chùm. 
 • Đầu giường phòng ngủ không nên đối diện với bức tường phía sau bàn thờ. 
Đặt giường đúng phong thủy gia chủ cần ghi nhớ nhiều điều
Đặt giường đúng phong thủy gia chủ cần ghi nhớ nhiều điều

Trên đây là toàn bộ những chú ý và nguyên tắc trong cách đặt giường ngủ theo phong thủy. Với những vị gia chủ chuẩn bị thiết kế phòng ngủ chuẩn phong thủy thì nằm lòng những nguyên tắc này là cần thiết. Tuy nhiên với những gia đình đã “trót lỡ” kê giường theo hướng sai hoặc đặt giường vào những vị trí “không nên” hoặc “cần tránh” phía trên, phải làm sao? Nội dung bên dưới có hướng dẫn hóa giải hướng giường ngủ xấu, mời tham khảo!.

Hóa giải hướng giường ngủ xấu

Hóa giải hướng giường ngủ xấu nếu:

Bên dưới giường ngủ có xà ngang ép đỉnh

Có 3 cách giúp gia chủ hóa giải khi hướng giường ngủ xấu này:

 • Cách 1: Gia chủ chỉ cần xê dịch đầu giường ra vị trí khác để tránh xà ngang. Đây là cách giải quyết triệt để nhất khi giường ngủ có xà ngang ép đỉnh. Bạn có thể kê thêm tủ sách, giá để dụng cụ, tủ trang trí để khỏa lấp không gian trống trải ở đầu giường. Vừa tiết kiệm không gian vừa hóa giải được hướng giường ngủ xấu hiệu quả. 
 • Cách 2: Gia chủ có thể dùng tấm trần giả để che xà ngang nếu diện tích phòng ngủ quá nhỏ, không thể xê dịch giường ra chỗ khác. Một tấm trần giả che lấp xà ngang sẽ giúp gia chủ ổn định tâm lý hơn. 
 • Cách 3: Nếu việc dùng tấm trần giả vẫn không khiến gia chủ an tâm thì có thể thay thế thành giường tầng. Tầng 1 của giường để ngủ, giường tầng 2 đề chăn đệm.
Gia chủ chỉ cần xê dịch đầu giường ra vị trí khác để tránh xà ngang
Gia chủ chỉ cần xê dịch đầu giường ra vị trí khác để tránh xà ngang

Giường ngủ đối diện cửa ra vào

Nếu giường ngủ của bạn đang có phần đầu giường nằm theo một đường thẳng với cửa ra vào thì việc bạn cần làm để biến hướng giường ngủ xấu này thành tốt là xê dịch giường ra vị trí khác. Trong trường hợp phòng ngủ quá nhỏ không thể kê giường ngủ đúng cách theo phong thủy thì bạn có thể chủ động quay đầu cũng là cách để hóa giải cho hướng giường ngủ xấu trong trường hợp này. 

Đầu giường ngủ kê sát cửa sổ

Hóa giải hướng giường ngủ xấu này, bạn nên chọn một tấm rèm hoặc rèm gỗ cho cửa sổ. Làm như vậy còn giúp ngăn cản được mưa nắng, bụi bẩn, ô nhiễm hắt vào đầu giường ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Đầu giường chiếu thẳng vào gương

Bạn có thể bố trí gương hoặc gương của bàn trang điểm ở 2 bên của đầu giường thay vì để gương chiếu thẳng vào đầu giường. Ngoài ra, bạn có thể treo gương  vào cánh cửa của tủ đựng quần áo trong phòng ngủ. Chỉ với 2 hành động đơn giản này sẽ giúp bạn hóa giải hướng giường ngủ xấu do bị gương chiếu thẳng đầu giường.

Chỉ nên đặt gương bên cạnh đầu giường 
Chỉ nên đặt gương bên cạnh đầu giường

Giường ngủ kê sát hoặc đối diện cửa nhà vệ sinh/nhà bếp 

Cách tốt nhất để hóa giải cho hướng giường ngủ xấu này là kê giường ra một vị trí khác. Ngoài ra, nếu giường ngủ của bạn đang kê gần sát nhà vệ sinh có thể đặt thêm một châu cây cảnh giữa chân giường và tường nhà vệ sinh. Làm như vậy chỉ giúp giảm đi một phần tác hại của hướng đặt giường xấu này thôi, cách triệt để vẫn là kê giường ra vị trí khác.

Đầu giường không kê vào vị trí có điểm tựa

Gia chủ cần kê sát đầu giường ngủ vào tường để giường có điểm tựa vững chắc. Còn nếu không gia chủ có thể đặt kệ tủ sát vào đầu giường để giường có một điểm tựa.

Trên đây là toàn bộ cách hóa giải hướng giường ngủ xấuMeeyland chia sẻ, nếu bạn cảm thấy nhà mình đang kê giường ngủ phạm vào phong thủy thì nên điều chỉnh lại ngay. Chúc quý vị có được nhiều may mắn, tài lộc rủng rỉnh, công danh sự nghiệp toại nguyện khi đặt giường ngủ theo phong thủy chuẩn nhất nhờ những thông tin chia sẻ trong bài viết. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *