Hòn non bộ là gì? cách làm hòn non bộ mini đẹp trong nhà ra sao?

Sở hữu thiết kế đẹp thanh nhã và tạo hình ấn tượng, độc đáo tiểu cảnh hòn non bộ luôn được ưu ái chọn lựa để sử dụng trang trí cảnh quan giúp không gian thêm sống động, hữu tình. Chọn mua hòn non bộ tại các cửa hàng lẽ dĩ nhiên là cách nhanh nhất tuy nhiên trên thực tế chúng ta cũng hoàn toàn có thể tự điêu khắc một hòn non bộ của riêng mình để tạo sự khác biệt riêng. Tự làm hòn non bộ tại nhà có khó lắm không? Cực kỳ đơn giản nhé, bởi sau đây chính là những hướng dẫn chi tiết nhất về cách làm hòn non bộ mini, hướng dẫn làm hòn non bộ nhỏ đẹp trong nhà.

Tiểu cảnh hòn non bộ được sử dụng để trang trí cảnh quan giúp không gian thêm sinh động, hữu tình, lôi cuốn, đầy sức sống tự nhiên 
Tiểu cảnh hòn non bộ được sử dụng để trang trí cảnh quan giúp không gian thêm sinh động, hữu tình, lôi cuốn, đầy sức sống tự nhiên

Hòn non bộ là gì?

Thú chơi hòn non bộ đã có từ rất lâu tại Việt Nam.Nếu hỏi hòn non bộ như thế nào chắc chắn đa số chúng ta đều hình dung được dáng vẻ của vật phẩm này để mô tả một cách sơ qua, khái quát hoặc chi tiết. Tuy nhiên nếu hỏi tiểu cảnh hòn non bộ là gì có lẽ chỉ số ít những người thực sự quan tâm, tìm hiểu mới có thể cắt nghĩa được chính xác.

Trên thực tế hòn non bộ còn được gọi với một cái tên khác “ít thơ mộng” hơn là núi giả. Chi tiết định nghĩa hòn non bộ là sự kết hợp giữa các khối núi giả được làm từ đá, xi măng hoặc xốp… với cỏ cây, hoa lá… tạo nên không gian núi rừng thu nhỏ để mô phỏng tự nhiên.

Được thiết kế nhằm mục đích trang trí nên tiểu cảnh hòn non bộ có thể đặt ở mọi vị trí như sân vườn, phòng khách, góc tường, ban công, hành lang, góc tường… và ở mọi loại không gian gồm quán café, trường học, công sở, đền chùa…

Hòn non bộ là sự kết hợp giữa các khối núi giả được làm từ đá, xi măng hoặc xốp… với cỏ cây, hoa lá… tạo nên không gian núi rừng thu nhỏ mô phỏng tự nhiên
Hòn non bộ là sự kết hợp giữa các khối núi giả được làm từ đá, xi măng hoặc xốp… với cỏ cây, hoa lá… tạo nên không gian núi rừng thu nhỏ mô phỏng tự nhiên

Những kiểu hòn non bộ phổ biến hiện nay

Dựa theo nhu cầu chọn mua và sử dụng trang trí thực tế của khách hàng phân loại các kiểu hòn non bộ hiện nay rất đa dạng.

Thứ nhất, về kích thước có:

 • Hòn non bộ mini từ 15cm đến 20cm phù hợp để trang trí bàn làm việc, bàn đọc sách, ghế…; 
 • Hòn non bộ tầm trung từ 2m đến 3m phù hợp để trang trí ở sân vườn, ban công, hành lang, góc tường quán cafe; 
 • Hòn non bộ với kích thước lớn khoảng từ 8m đến 9m phù hợp để đặt ở vị trí trung tâm ở đền chùa, trường học, cơ quan, công sở…

Thứ hai về đặc điểm, cách thức tạo hình có bốn loại là hòn non bộ kết hợp, hòn non bộ khô và hòn non bộ thác nước, hòn non bộ hồ cá. Chi tiết đặc điểm của từng loại như sau:

 • Hòn non bộ khô là loại hòn non bộ chỉ được tạo thành từ đá, cây lá khô, cây nhựa, sỏi, phụ kiện trang trí hình nhà, người… phù hợp để đặt trong nhà trang trí nội thất.
 • Hòn non bộ hồ cá là kiểu hòn non bộ được thiết kế với phía trên là các hình ảnh mô phỏng non bộ giả núi và phía dưới kết hợp hồ nước có thể nuôi cá. Sự kết hợp này được khá nhiều người chơi non bộ yêu thích vì giúp không gian trang trí đẹp sinh động, tao nhã hơn.
 • Hon non bộ thác nước là loại hòn non bộ được tạo hình có thác nước đổ xuống trực tiếp. Kiểu hòn non bộ này rất được yêu thích hiện nay vì âm thanh nước chảy làm tăng tính tự nhiên, tạo cảm giác thoải mái, thư giãn, dễ chịu.
 • Hòn non bộ kết hợp là mẫu hòn non bộ bao gồm cả hai yếu tố thác nước và hồ cá. Mẫu hòn non bộ này thường được đặt ở vị trí thoáng rộng như sân vườn nhà thờ, công ty…
Dựa theo nhu cầu chọn mua và sử dụng trang trí thực tế của khách hàng phân loại các kiểu hòn non bộ rất đa dạng
Dựa theo nhu cầu chọn mua và sử dụng trang trí thực tế của khách hàng phân loại các kiểu hòn non bộ rất đa dạng

Ý nghĩa hòn non bộ trong phong thủy

Có thể ngay lập tức khẳng định hòn non bộ rất có giá trị để trang trí làm đẹp không gian. Sự xuất hiện của tiểu cảnh hòn non bộ ở bất kỳ vị trí nào đều tạo thêm điểm nhấn giúp không gian trở nên sinh động, hữu tình, lôi cuốn, đầy sức sống tự nhiên.

Không những thế, tiểu cảnh hòn non bộ còn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong phong thủy. Cụ thể, hòn non bộ được coi là vật phẩm có khả năng giúp cân bằng âm dương, thu hút nguồn năng lượng tốt, trấn áp khí hung nhờ đó mang lại may mắn, tiền tài, sự phát đạt, sung túc cho gia chủ.

Vì sao hòn non bộ trong phong thủy có ý nghĩa đặc biệt quan trọng? Lý giải điều này bởi thiết kế tiểu cảnh của hòn non bộ có đầy đủ các yếu tố kim, mộc, thủy, thổ. Sự xuất hiện của tiểu cảnh hòn non bộ không chỉ giúp không gian đẹp hơn mà còn làm giảm bớt sự ngột ngạt nhờ tiếng nước chảy róc rách mang hơi thở của tự nhiên mát lành.

Hòn non bộ được coi là vật phẩm có khả năng giúp cân bằng âm dương, thu hút nguồn năng lượng tốt, trấn áp khí hung
Hòn non bộ được coi là vật phẩm có khả năng giúp cân bằng âm dương, thu hút nguồn năng lượng tốt, trấn áp khí hung

Thiết kế hòn non bộ đẹp cần lưu ý những gì?

Chọn vị trí, hướng đặt hòn non bộ theo phong thủy

Vị trí, hướng đặt tiểu cảnh hòn non bộ theo phong thủy đặc biệt quan trọng. Để đảm bảo tiểu cảnh hòn non bộ có thể hỗ trợ gia đình có được nguồn tài lộc dồi dào, may mắn việc chọn hướng đặt cần tùy thuộc dựa theo cung mệnh gia chủ. Cụ thể:

 • Người mệnh Mộc nên xây hòn non bộ theo hướng Nam, hướng Đông hoặc hướng Đông Nam.
 • Người mệnh Thổ nên xây hòn non bộ theo hướng Đông Bắc hoặc hướng Tây Nam sẽ sinh thêm nhiều khí tốt.
 •  Người mệnh Kim nên chọn hướng đặt tiểu cảnh là hướng Tây và hướng Tây Bắc để được đại cát, may mắn.
 • Người mệnh Thủy nên xây hòn non bộ theo hướng Bắc, hướng Đông Bắc, hướng Tây, hướng Tây Bắc.
 • Người mệnh Hỏa nên chọn hướng đặt hòn non bộ là hướng Nam, hướng Tây Nam, hướng Đông Bắc sẽ giúp gia đình êm ấm, thuận hòa; công việc thuận lợi, thành công.

Kích thước, kiểu dáng hòn non bộ

Kích thước tiểu cảnh hòn non bộ lẽ dĩ nhiên phải đảm bảo cân xứng, phù hợp với vị trí đặt tiểu cảnh. Điều này rất quan trọng đảm bảo tính thẩm mỹ, sự hài hòa tạo cảm giác thư thái, thoải mái cho tổng thể không gian chung.

Về kiểu dáng, trước hết thế núi hòn non bộ luôn phải “đắp” có độ cao thấp khác nhau. Tuyệt đối tránh đắp những núi có hình dáng lởm chớm, kỳ quái vì mang ý nghĩa không may ảnh hưởng tới tài khí của gia đình.

Trang trí tiểu cảnh hòn non bộ không chỉ làm đẹp không gian mà còn mang lại may mắn, tiền tài, sự phát đạt, sung túc cho gia chủ
Trang trí tiểu cảnh hòn non bộ không chỉ làm đẹp không gian mà còn mang lại may mắn, tiền tài, sự phát đạt, sung túc cho gia chủ

Một số thế núi đẹp trong tạo hình tiểu cảnh hòn non bộ:

 • Thế núi độc phong – ý nghĩa: thể hiện sự oai phong, lẫm liệt, ý chí đầu đội trời chân đạp đất không ngại khó khăn gian khổ. Đặc điểm của thế núi này là chỉ có một ngọn núi được đắp cao duy nhất xung quanh không có núi phụ hoặc gò đồi. 
 • Thế núi song phong với hai ngọn núi được đắp có thể cao bằng nhau hoặc cao thấp khác nhau tùy theo ý nghĩa của tiểu cảnh là phu thê hay phụ tử.
 • Thế núi đá phong với cách tạo hình có nhiều hơn 2 ngọn núi phân thành nhiều tầng cấp, độ cao khác nhau.
 • Thế núi kỳ phong với cách tạo hình nhiều ngọn núi nhưng luôn có 1 ngọn núi được đắp cao, to, tách biệt hẳn.
 • Thế núi cương lĩnh với cách tạo hình mô phỏng những ngọn núi già có đỉnh tròn, thấp.
 • Thế núi long thăng với cách tạo hình rồng bay lên cao. Đây là một thế núi rất đẹp trong tạo hình tiểu cảnh hòn non bộ thể hiện ý chí không chịu khuất phục luôn quyết tâm vươn tới tầm cao.
 • Thế núi lập chương với cách tạo hình vách núi dựng đứng có thể bằng phẳng hoặc trơn tuột.
 • Thế núi kỳ nham với tạo hình đắp núi có hình dạng như một tàng cây hoặc một hình thù của người hay của vật.

Bên cạnh đó, một điều nữa cần lưu ý khi thiết kế tạo kiểu dáng của hòn non bộ là sự kết hợp hài hòa của các phụ kiện khác như cây xanh, hình họa người, vật, đồ dùng… để tạo sự cân đối, thú vị cho tiểu cảnh.

Ngoài ra, màu sắc của các phụ kiện trang trí trong tiểu cảnh hòn non bộ cũng cần được chọn lựa đảm bảo phù hợp theo cung mệnh của gia chủ. Ví dụ, nếu gia chủ mệnh Mộc nên chọn phụ kiện trang trí là màu nâu, xanh; hoặc nếu gia chủ mệnh Kim nên ưu tiên chọn phụ kiện màu trắng bạc, vàng đồng, vành nâu, nâu sẫm…

Số hòn non bộ trong tiểu cảnh

Nguyên tắc khi làm tiểu cảnh hòn non bộ, số hòn non bộ luôn phải làm số lẻ bởi quan niệm của người Việt số lẻ là những con số mang lại may mắn, tốt lành. Và để đảm bảo phong thủy tốt lành, số hòn non bộ trong tiểu cảnh cần phải là những con số hợp mệnh gia chủ theo quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc. Cụ thể:

 • Người mệnh Thổ nên chọn xây 5 hoặc 9 hòn non bộ;
 • Người mệnh Kim nên chọn xây tiểu cảnh có 5 hoặc 7 ngọn núi;
 • Người mệnh Thủy nên làm tiểu cảnh có 1, 5 hoặc 7 ngọn núi;
 • Người mệnh Hỏa và mệnh Mộc số hòn non bộ trong tiểu cảnh chỉ cần là số lẻ sẽ mang lại thuận lợi, gia đạo thuận hòa.

Hướng dẫn cách làm hòn non bộ mini đẹp chuẩn phong thủy

Cách làm hòn non bộ mini bằng đá

Tự làm hòn non bộ mini bằng đá là sự lựa chọn của nhiều người chơi tiểu cảnh non bộ bởi khá dễ làm lại đảm bảo tạo được một “kiệt tác” có một không hai, không “đụng hàng” ở bất kỳ đâu. Về nguyên tắc chế tác, cách làm hòn non bộ mini bằng đá cần đảm bảo:

 • Số lượng đá sử dụng đắp tiểu cảnh phải là số lẻ;
 • Xếp đá theo chiều thẳng đứng;
 • Lựa chọn kỹ lưỡng đảm bảo đá sử dụng có đặc tính, hình dáng và kích thước phù hợp;
 • Không sử dụng đá có hình dạng đối lập nhau không tốt theo phong thủy;
 • Không dùng đá có hình dáng sắc nhọn hoặc kỳ dị vì dễ làm nảy sinh sát khí;
 • Nên chọn mua đá tại những nơi bán đá làm hòn non bộ không nên mua loại đá bình thường.
 • Đảm bảo tuyệt đối đá sử dụng sạch sẽ.

Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách làm hòn non bộ mini với chất liệu chính là đá: các loại đá xanh, đá đỏ…, và các phụ kiện trang trí kèm theo như: cây nhựa, cây khô, các con vật, gạch thẻ, gạch men.… 

 • Tiến hành đắp hòn non bộ xếp đá tạo thế núi yêu thích
 • Trộn xi măng sau đó dùng để đắp lên những vị trí đá cần có sự bám dính chắc chắn
 • Trang trí các phụ kiện cho tiểu cảnh. Chúng ta có thể đặt thêm một vài viên đá, viên sỏi; đặt các cây xanh đã chuẩn bị hoặc những phụ kiện hoạt họa là hình người, hình thú tăng sự sinh động, gần gũi cho hòn non bộ.
 • Trang trí thêm bóng đèn cho hòn non bộ để tạo cảm giác ấm cúng, thân tình cho không gian đắp hòn non bộ.
Đá là chất liệu của tự nhiên nên được coi là chất liệu chính trong chế tác tiểu cảnh hòn non bộ
Đá là chất liệu của tự nhiên nên được coi là chất liệu chính trong chế tác tiểu cảnh hòn non bộ

Cách làm hòn non bộ mini bằng xi măng

Cách làm hòn non bộ nhỏ bằng xi măng cũng được nhiều người chơi hiện nay chọn lựa vì giá thành hợp lý, cách làm đơn giản không quá cầu kỳ. Song vì xi măng khó tạo hình thế núi nên chúng ta cần sử dụng thêm chất liệu tạo lõi là xốp (tuy nhiên xi măng vẫn là chất liệu chính nhé). Sau đây là chi tiết hướng dẫn làm hòn non bộ mini bằng xi măng:

 • Cắt xốp thành từng miếng lớn nhỏ khác nhau sau đó tiến hành hơ miếng xốp trên lửa. Việc hơ lửa xốp nhằm mục đích để miếng xốp teo đi, quắt lại tạo thành hình dạng giống ngọn núi. (Lưu ý: thời gian hơ xốp trên lửa tùy thuộc dựa theo yêu cầu để có được hình dáng ngọn núi ưng ý)
 • Trộn xi măng và nước tạo hỗn hợp có độ sệt vừa phải.
 • Dùng muỗng múc xi măng đổ lên các tấm xốp để tạo lớp áo sau đó xếp ra chỗ nắng phơi khô.
 • Cho vải vào hỗn hợp xi măng và nước rồi nhào sao cho xi măng dính đều lên vải.
 • Dùng dây vải buộc các tấm xốp tạo thế núi hòn non bộ.
 • Hòa xi măng với cát theo tỷ lệ 1:1 rồi đổ lên phần non bộ đã tạo hình. Lưu ý cần đổ chậm, cẩn thận để tạo ra những ngọn núi, đồi có độ cao thấp khác nhau theo yêu cầu.
 • Trang trí thêm các phụ kiện để tiểu cảnh hòn non bộ thêm sinh động, chân thực.
Cách làm hòn non bộ nhỏ bằng xi măng được nhiều người chơi hiện nay chọn lựa vì giá thành hợp lý, cách làm đơn giản
Cách làm hòn non bộ nhỏ bằng xi măng được nhiều người chơi hiện nay chọn lựa vì giá thành hợp lý, cách làm đơn giản

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách xây bể cá xi măng ngoài trời cực đẹp

Hướng dẫn tự làm hòn non bộ nhỏ bằng xốp

Không chỉ đóng vai trò là chất liệu sử dụng thêm (trong cách làm hòn non bộ mini bằng xi măng) xốp còn tự đựng là chất liệu chính để chế tác hòn non bộ. Đây chắc chắn là một sự lựa chọn không thể bỏ qua bởi ưu điểm giá thành rẻ nhất, thời gian làm nhanh, ít phức tạp. Chi tiết cách làm hòn non bộ bằng xốp:

 • Tiến hành cắt xốp thành những miếng có độ cao, độ to nhỏ khác nhau.
 • Đốt xốp để tạo nên những hình dáng giống ngọn núi tự nhiên, độc đáo, không trùng lặp.
Công đoạn đốt xốp để tạo nên những hình dáng giống ngọn núi tự nhiên, độc đáo
Công đoạn đốt xốp để tạo nên những hình dáng giống ngọn núi tự nhiên, độc đáo
 • Hòa hỗn hợp xi măng và nước sau đó dùng cây chổi quét sơn nhỏ quét đều xi măng lên miếng xốp.
 • Phơi khô những miếng xốp thu được những “tảng núi giả”.
 • Cắt vải sao cho miếng vải vừa đủ để phủ đều lên miếng xốp.
 • Hòa xi măng với nước và cát sau đó nhúng vải vào hỗn hợp rồi phủ lên tấm xốp.
 • Phơi khô chất liệu vừa thu được. Việc phủ vải đã nhúng hỗn hợp cát, xi măng lên xốp để tạo độ nhám tự nhiên giúp tiểu cảnh hòn non bộ chân thực hơn.
 • Trang trí thêm cây xanh, hoạt họa hình thú, ngôi nhà… cho tiểu cảnh. Chúng ta cũng có thể tô màu cho tiểu cảnh ở những vị trí cần thể hiện tính đặc trưng của núi rừng nếu cần thiết.
Làm tiểu cảnh hòn non bộ bằng xốp là sự lựa chọn có mức giá thành rẻ nhất
Làm tiểu cảnh hòn non bộ bằng xốp là sự lựa chọn có mức giá thành rẻ nhất

Hướng dẫn làm hòn non bộ mini có thác nước

Như chúng ta đã biết, hòn non bộ thác nước là kiểu hòn non bộ rất được yêu thích hiện nay. Sở dĩ vậy đơn giản vì tiếng róc rách nước chảy tạo cảm giác rất tự nhiên, gần gũi; đồng thời tốt hơn cho phong thủy.

Cách làm hòn non bộ mini có thác nước có khó không? Hoàn toàn không nhé. Bởi vì, về cơ bản chúng ta vẫn sẽ tiến hành chế tác tiểu cảnh với cách thực hiện tương tự như cách làm hòn non bộ mini bằng đá, bằng xi măng và bằng xốp. Khác biệt duy nhất là chúng ta sẽ luôn cần làm thêm thác nước mà thôi.

Vậy cách làm thác nước trong hòn non bộ có phức tạp? Câu trả lời cũng là không nhé. Trên thực tế chúng ta có rất nhiều cách để làm thác nước cho tiểu cảnh hòn non bộ như ống tre, ống nhựa, hay đơn giản là sắp xếp đá tạo các khe nước chảy xuống thành thác…

Hòn non bộ thác nước là kiểu hòn non bộ rất được yêu thích vì tiếng nước chảy róc rách tạo cảm giác tự nhiên, gần gũi, thư thái
Hòn non bộ thác nước là kiểu hòn non bộ rất được yêu thích vì tiếng nước chảy róc rách tạo cảm giác tự nhiên, gần gũi, thư thái

Đầu tiên, cách làm hòn non bộ mini có thác nước chảy trực tiếp từ khe đá:

 • Sắp xếp các viên đá tạo thế núi yêu thích sao cho có vị trí để nước chảy tạo ra dòng thác đổ từ trên xuống nhịp nhàng. Lưu ý: nên sắp xếp đá để tiếng nước chảy nhẹ, róc rách để phù hợp với kích thước tiểu cảnh mini.
 • Dùng hỗn hợp xi măng và nước cố định các vị trí đá cần thiết.
 • Đặt chậu thủy sinh ở dưới để hứng nước chảy xuống.
 • Lắp máy bơm để nước được bơm thường xuyên dễ dàng.
 • Trang trí thêm cây xanh, nhà, cầu… giúp tiểu cảnh thêm sinh động.

Cách làm thác nước từ chai nhựa, ống tre khi chế tác hòn non bộ:

 • Cắt ống tre thành các đoạn khác nhau sao cho phù hợp với yêu cầu về mặt kích thước của thác nước.
 • Dùng dao nhọn hoặc dùi đục các mắt để thông ống tre thành một ống. Nên đục lỗ thông cỡ nhỏ để tạo áp lực vòi phun mạnh lên phía trên.
 • Đặt máy bơm vào bồn chứa.
 • Lắp ống nhựa dẫn nước sau đó tiến hành lắp các ống tre hoàn chỉnh đường đi cho thác nước.
 • Trang trí thêm tiểu cảnh hòn non bộ. Nên ưu tiên đặt đồ trang trí ở vị trí có thể che được máy bơm, các đoạn nối ống tre để làm tăng vẻ tự nhiên cho tiểu cảnh.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết cách tự chế tác hòn non bộ mini trong nhà, cách làm hòn non bộ mini nhanh, đơn giản từ các chất liệu dễ tìm kiếm là đá, xốp, xi măng… Hy vọng nội dung bài viết Meeyland trên hữu ích giúp bạn thành công chế tác nên một tiểu cảnh hòn non bộ đẹp, khác biệt của riêng mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *