Cách chọn kích thước cửa chính theo phong thủy chuẩn lỗ ban

Từ xa xưa, ông cha ta luôn tin rằng mọi thứ nếu được xét theo phong thủy sẽ giúp chúng ta biết được như thế nào là đúng và như thế nào là sai. Trong việc lựa chọn kích thước cửa chính cũng vậy, bạn cần phải biết rõ các kích thước sao cho phù hợp với ngôi nhà của mình nhất và đảm bảo tính thuận tiện của chúng. Vì vậy, trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi muốn hướng dẫn các bạn cách chọn kích thước cửa chính theo phong thủy chuẩn nhất.

Vai trò của cửa chính theo phong thủy nhà ở 

Như mọi người đã biết, cửa ra vào chính là vật tượng trưng kết nối không gian sống của chúng ta với thế giới bên ngoài. Vì thế, cửa chính có vai trò rất quan trọng trong đời sống vật chất cũng như tinh thần của chúng ta ngày nay.

Nếu các bạn không biết những yếu tố cơ bản về phong thủy cửa chính sẽ khiến gia đình bạn gặp khá nhiều rắc rối đấy nhé.

Những yếu tố cơ bản về phong thủy cửa chính cho gia đình

Nắm giữ cho mình một vai trò rất quan trọng đối với cuộc sống của gia đình hiện nay, cửa chính cần được rất nhiều sự quan tâm của thành viên trong gia đình để có được sự tiện nghi nhất. 

Vì thế, các bạn cần phải nắm rõ những yếu tố cơ bản về phong thủy cửa chính cho gia đình như mặt tiền, mặt hậu, hướng nhà, tọa sơn, hướng cửa, cổng. Việc xác định hướng nhà, hướng cửa, cổng đều phụ thuộc vào vận mệnh của gia chủ. Mọi người hãy xem mệnh của bản thân phù hợp với hướng nào nhất để lựa chọn một hướng thích hợp thu hút được nhiều tài lộc và vận may nhé.

Sau khi xác định được những hướng phù hợp với bản thân, các bạn sẽ cần phải quan tâm tới phong thủy cửa chính. Dành cho những ai chưa biết thì luồng khí trong nhà cửa cũng giống như quá trình tuần hoàn máu trong cơ thể vậy. Chỉ khi nào luồng khí được thông suốt thì gia đình mới có được nhiều tài lộc và vận may. Mà cửa chính lại là nơi thu hút nhiều khí bên ngoài nhất, vì thế các bạn nên để cửa chính luôn được mở ra để đón lấy vận may vào nhà.

Nếu lắp đặt cửa chính ở sai chỗ sẽ khiến cho gia đình không những bị mất đi may mắn mà còn khiến cho luồng khí trong nhà không được lưu thông và dẫn đến tình trạng bị dội khí. Vì vậy, nắm rõ được những yếu tố cơ bản nhất sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc xác định đặt cửa chính ở đâu cũng như thu hút được nhiều may mắn cho gia đình.

Một số điều cần lưu ý để đảm bảo vai trò của cửa chính được tối ưu nhất

Trước khi làm bất cứ điều gì thì chúng ta cũng nên xem phong thủy có phù hợp không thì mới quyết định làm nhé. Giống như việc đặt cửa chính vậy. Các bạn cần phải nắm rõ những lưu ý dưới đây để đảm bảo vai trò của cửa chính được tối ưu nhất nhé.

Chọn hướng cửa chính phù hợp phong thủy
Chọn hướng cửa chính phù hợp phong thủy

Hướng cửa chính phù hợp nhất với phong thủy chính là hướng cửa được xác định là đường nối tâm nhà đến điểm giữa của cửa chính. Theo các chuyên gia phong thủy cho rằng, hướng cửa nhà tốt nhất nên được đặt ở cung tốt của Trạch quẻ. 

Chính vì thế, để xác định một cách chính xác nhất người ta sẽ sử dụng bản đồ Trạch quẻ để xác định vị trí cửa chính cho căn nhà.  Nếu người thiết kế ngôi nhà không quan trọng hóa đến Sơn cùng hướng thì họ sẽ xác định hướng cửa chính đặt ở vị trí đón được hướng gió tốt nhất.

Chọn hướng cửa phù hợp với phong thủy sẽ giúp gia đình có được nhiều may mắn hơn

Còn một nguyên tắc các bạn cũng phải nhớ đó là, khí bao giờ cũng cần phải đi vào cửa chính cho đến giữa nhà rồi phần phát đến các phòng ở trong ngôi nhà. Nếu những trường hợp căn nhà không có khí đi vào thì sẽ được coi là nhà không có vượng khí. 

Điều này dẫn đến tình trạng sức khỏe của các thành viên trong gia đình không được ổn định và khiến cho gia đình gặp phải nhiều rắc rối hơn nữa. Vì thế hãy biết cách chọn hướng cửa chính phù hợp với phong thủy để đảm bảo mọi chuyện được diễn ra thuận lợi nhất nhé.

Không để bất cứ thứ gì cản trở lối đi vào cửa chính

Lối đi vào cửa chính luôn cần được thông thoáng và thoáng mát nhất để có thể thu hút được nhiều luồng khí tốt. Nếu gia chủ đặt một vật nào đó trước cửa chính như thùng rác hay chậu hoa, cây cảnh bị vỡ, nứt, héo úa sẽ khiến cho dòng năng lượng bị cản trở.

Không nên để bất cứ thứ gì cản trở lối đi vào cửa chính của gia đình
Không nên để bất cứ thứ gì cản trở lối đi vào cửa chính của gia đình

Ngoài ra, điều này còn khiến cho ngôi nhà trở nên mất tính thẩm mỹ và đặc biệt hơn các vị khách của gia chủ sẽ không thích chút nào đâu đó nhé. Vì thế, hãy để lối đi đến cửa chính luôn được rộng rãi và thoáng đãng nhất. Chắc chắn khi làm như vậy sẽ giúp ngôi nhà của bạn trở nên đẹp hơn và có được nhiều luồng khí tốt hơn đó.

Hạn chế đặt gương hay đồ vật có góc nhọn đối diện cửa chính

Theo phong thủy, việc đặt gương nên được lựa chọn một cách phù hợp và có tính hợp lý nhất. Tuyệt đối không nên đặt gương đối diện giường ngủ hay cửa chính để tránh vật dụng này hút đi một số năng lượng từ bản thân. 

Ngoài ra, việc đặt gương đối diện cửa chính còn khiến cho nhiều nguồn năng lượng khó khăn đi vào nhà, đặc biệt là tạo ra tà khí và thu hút hung khí.  Vì thế, để tránh những trường hợp không may xảy ra với gia đình, các bạn nên chọn đặt gương đối diện cửa chính nhé.

Hạn chế đặt gương ở đối diện cửa chính để tránh gặp phải những điều xui xẻo về tài chính và sức khỏe của các thành viên trong gia đình

Thêm một số điều lưu ý nho nhỏ cho các bạn đó là cũng không nên đặt cửa chính đối diện thang máy hay đặt cửa chính với cửa sau tạo thành một đường thẳng nhé. Điều này sẽ khiến gia đình bạn gặp phải nhiều điều xui xẻo, đặc biệt là liên quan tới chuyện tài chính và sức khỏe. Vì thế, hãy đảm bảo rằng các bạn đã lưu ý kỹ những việc này để tránh đem lại những điều chẳng may tới cho gia đình nhé.

Hướng dẫn chọn kích thước cửa chính theo lỗ ban hợp phong thủy

Sau khi đã được tìm hiểu một vài thông tin về vai trò cũng như một vài yếu tố về đặt cửa chính theo phong thủy, chúng ta sẽ đến với cách chọn kích thước nhé. Các bạn phải nắm rõ những thông tin chúng tôi đều cập dưới đây để có thể thu hút được nhiều tài lộc và may mắn đến cho gia đình của mình hơn.

Tính toán theo kích thước lỗ ban cửa chính giúp gia đình có nhiều tài lộc và may mắn hơn
Tính toán theo kích thước lỗ ban cửa chính giúp gia đình có nhiều tài lộc và may mắn hơn

Hiện nay, có rất nhiều thông tin về cách xác định kích thước cửa chính lỗ ban hợp phong thủy hay kích thước cửa chính theo tuổi. 

Nhưng trên thực tế, các loại cửa chính được sử dụng rộng rãi hiện nay được chia thành 2 loại đó chính là loại 2 cánh và loại 4 cánh. Để giúp bạn có thể hiểu rõ hơn, chúng tôi sẽ đi vào chi tiết ở từng loại cửa một. Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu thôi nào !

Kích thước cửa chính 2 cánh

Trên thị trường hiện nay, nhóm cửa chính 2 cánh này được chia thành 2 loại nhỏ hơn, đó chính là : 

 • Cửa chính 2 cái bằng nhau
 • Cửa chính 2 cánh gồm 1 cánh to và 1 cánh bé.

Mọi người có thể thấy đa số các ngôi nhà có diện tích nhỏ thường sẽ sử dụng loại cửa này. Điều này giúp cho gia đình đảm bảo được tính thẩm mỹ của ngôi nhà cũng như sự thuận tiện mỗi khi ra vào. Dù 2 cánh hay 4 cánh thì việc lựa chọn kích thước vẫn nên được đặt làm ưu tiên hàng đầu.

Cửa chính 2 cánh bằng nhau

Chúng ta có thể bắt gặp cửa chính có 2 cánh bằng nhau ở bất kỳ đâu, trên mọi nẻo đường ở Việt Nam hiện nay. Loại cửa này được sử dụng rất nhiều từ thiết kế nhà cấp 4 cho đến các căn nhà biệt thự siêu sang trọng. Dựa vào độ phổ biến của sản phẩm này, chúng tôi có thể liệt kê cho các bạn các loại kích thước cửa chính 2 cánh bằng nhau thông dụng nhất hiện nay.

Kích thước của khuôn được sử dụng phổ biến cho loại cửa này chính là dày 4.5cm. Đối với loại sản phẩm có khuôn dày 4.5cm thì kích thước cửa chính sẽ như sau :

 • Chiều rộng : 126 – 133 – 153 – 176 cm x Chiều dài chung là 212cm.
 • Kích thước mỗi cánh : 63 – 66.5 – 76.5 – 88cm.
 • Kích thước bề rộng Tường – Tường : 135 – 133 – 155 – 176cm.
 • Kích thước bề rộng Sàn – Mép tường : 216.5 cm

Đối với loại cửa chính dày 6cm thì sẽ có các chiều rộng lần lượt là 138 – 145 – 165 – 188 cm. Nếu bạn thắc mắc rằng cửa chính cao bao nhiêu thì hợp phong thủy thì còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu bạn chọn loại cửa chính có bề dày 4.5 cm thì chiều cao 216.5cm là hợp lý. Còn đối với loại cửa chính dày 6cm thì chiều cao nên là 218cm.

Lựa chọn kích thước cửa chính theo phong thủy để có được nhiều may mắn, tài lộc hơn
Lựa chọn kích thước cửa chính theo phong thủy để có được nhiều may mắn, tài lộc hơn

Cửa chính 2: 1 cánh to, 1 cánh bé

Thông thường, chúng ta sẽ bắt gặp những cửa chính có kích thước chênh lệch nhau như thế này ở các căn hộ chung cư. Lý do là bởi những gia đình sinh sống ở chung cư thường thì có diện tích rất nhỏ và kích thước hẹp. Vì thế họ lựa chọn thiết kế cửa chính lệch như này là để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như công năng sử dụng cho gia đình.

Tuy nhiên, kích thước cửa chính hợp phong thủy cho căn hộ chung cư còn phải tùy thuộc vào diện tích căn hộ để tùy chỉnh sao cho phù hợp với tổng thể hơn. Các bạn có thể tham khảo kích thước chuẩn cho cửa chính 2 cánh : 1 cánh to, 1 cánh bé được rất nhiều người áp dụng như sau :

 • Kích thước tiêu chuẩn : 212 x 109cm.
 • Kích thước bề rộng : Chia cho 2 cánh sẽ là 69 + 40cm.
 • Khoảng xê dịch cho chiều rộng : 109 – 216cm.

Đối với những loại cửa có khung 4.5cm thì hãy chọn kích thước mỗi bên cánh tăng thêm 4.5cm chiều rộng và chiều cao, tương ứng là 118×216.5cm. Còn đối với loại có khung 6cm thì kích thước sẽ là 126x212cm. Kích thước bề rộng chia cho 2 cánh là 81 + 45 và cuối cùng, khoảng xê dịch cho chiều rộng là 128.5cm.

Lựa chọn kích thước cửa chính 2 cánh : 1 cánh to 1 cánh bé sao cho phù hợp nhất
Lựa chọn kích thước cửa chính 2 cánh : 1 cánh to 1 cánh bé sao cho phù hợp nhất

>>>Xem thêm: Người sinh năm 1979 hợp hướng nào? Tuổi Kỷ Mùi xây nhà hướng nào tốt

Kích thước cửa chính 4 cánh

Hầu hết, các ngôi nhà có kiến trúc hiện đại, sang trọng đều sử dụng loại cửa chính có 4 cánh. Tuy nhiên, nhiều gia đình lại chưa biết cách lựa chọn kích thước sao cho phù hợp với phong thủy. Mọi người cần biết rằng kích thước của cửa chính quyết định rất nhiều điều quan trọng hay cửa chính được coi là bộ mặt của ngôi nhà.

Lựa chọn kích thước cửa 4 cánh đều nhau tạo nên sự cân bằng hoàn hảo cho gia đình
Lựa chọn kích thước cửa 4 cánh đều nhau tạo nên sự cân bằng hoàn hảo cho gia đình

Vì thế, chúng ta phải luôn cẩn trọng trong việc đo đạc kích thước của cánh cửa, phải luôn xét trường hợp chúng có to quá hay không, có quá cao hay không, có gây mất cân đối cho căn nhà hay không,… Kích thước cửa chính 4 cánh cũng giống với cửa chính 2 cánh, được chia thành 2 loại nhỏ hơn đó là cửa 4 cánh dạng 2 cánh phụ, 2 cánh chính và cửa 4 cánh bằng nhau.

Cửa chính 4 cánh bằng nhau

Nếu ngôi nhà của bạn có mặt tiền rộng hay bạn kinh doanh buôn bán tại nhà thì lựa chọn cửa chính 4 cánh đều nhau là sự lựa chọn hoàn hảo. Kích thước cửa chính nhà ống hay bất kỳ dạng nhà nào đi chăng nữa đều rất quan trọng, đặc biệt đối với loại cửa 4 cánh bằng nhau này.

Ở loại cửa chính 4 cánh đều nhau, chúng ta sẽ có 2 khuôn cửa dày là 4.5cm và 6cm, cũng giống với loại cửa chính 2 cánh vậy. Các bạn sẽ cần phải chú ý tới kích thước của loại cửa này như sau, đối với khuôn dày 4.5 cm chúng ta sẽ có kích thước như sau :

 • Chiều rộng : 236 – 255 – 262 – 282 – 341 – 360cm.
 • Khoảng cách để trống Tường – Tường : 216.5 – 245 – 264 – 271 – 291 – 350 – 369cm.
 • Chiều cao chung : 216.5cm.

Còn đối với khuôn dày 6cm chúng ta sẽ có kích thước : 

 • Chiều rộng : 236 – 255 – 262 – 282 – 341 – 360cm
 • Khoảng cách để trống Tường – Tường : 248 – 267 – 274 – 294 – 353 – 372cm.
 • Chiều cao chung : 218cm.

Cửa chính 4 cánh không bằng nhau (2 cánh lớn, 2 cánh phụ)

Bên cạnh những ngôi nhà sử dụng cửa chính có 4 cánh đều nhau thì vẫn có những gia đình thích thiết kế cửa chính có 4 cánh không bằng nhau. Thiết kế này thường được sử dụng cho các ngôi nhà có mặt tiền hẹp. Ưu điểm của kiểu cửa này là để mang lại sự rộng rãi tới cho gia đình, đồng thời giúp gia đình kết nối với thiên nhiên hơn, tạo ra sự thoáng mát cho ngôi nhà.

Cũng giống với kiểu thiết kế 4 cánh bằng nhau, cửa chính 4 cánh không bằng nhau cũng sử dụng 2 độ dày khuôn thông dụng là 4.5cm và 6cm. Từ đó, chúng ta có các kích thước như sau:

Với kích thước của khuôn cửa có độ dày 4.5cm : 

 • Chiều rộng : 176 – 211cm
 • Chiều cao chung : 216.5cm
 • Khoảng cách để trống Tường – Tường : 185 – 220cm

Và kích thước của khuôn cửa có độ dày 6cm :

 • Chiều rộng : 176 – 211cm
 • Chiều cao chung : 218cm
 • Khoảng cách để trống Tường – Tường : 188 – 233cm
Kích thước cửa đi 4 cánh gỗ không bằng nhau giúp cho ngôi nhà tạo nên vẻ đẹp riêng biệt cũng như giúp cho gia đình ra vào thuận tiện nhất
Kích thước cửa đi 4 cánh gỗ không bằng nhau giúp cho ngôi nhà tạo nên vẻ đẹp riêng biệt cũng như giúp cho gia đình ra vào thuận tiện nhất

Hy vọng qua bài viết Meeyland vừa chia sẻ, các bạn đã nắm rõ mọi kích thước cửa chính theo phong thủy phù hợp nhất với gia đình mình. Mong rằng các bạn sẽ sớm hoàn thiện được ngôi nhà thân yêu dành cho mình. Cảm ơn mọi người đã chú ý theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *