Mật độ xây dựng là gì? Cách tính mật độ xây dựng nhà ở chuẩn xác

Khi quyết định xây một căn nhà trong mơ thì việc tìm hiểu xem mật độ xây dựng là gì và mật độ ở nơi định xây nhà như thế nào là rất cần thiết. Việc nắm được mật độ xây dựng sẽ giúp chủ nhà lẫn nhà thầu có phương pháp quy hoạch, xây dựng căn nhà sao cho phù hợp nhất. Để hiểu hơn về vấn đề mật độ xây dựng nhà ở thì hãy cùng Meeyland tham khảo ngay bài viết ngay sau đây nhé!

Mật độ xây dựng là gì và cách tính mật độ xây dựng nhà ở. 
Mật độ xây dựng là gì và cách tính mật độ xây dựng nhà ở.

Khái niệm mật độ xây dựng là gì 

Mật độ xây dựng là gì là thắc mắc của rất nhiều người. Do đó,  theo Quy chuẩn xây dựng Việt Nam được Bộ Xây dựng ban hành tháng 1 2008, mật độ xây dựng đã được quy định và giải thích hết sức rõ ràng. Mật độ xây dựng nhà ở riêng là tỷ lệ diện tích đất của các công trình so với tổng diện tích của khu đất. Phần diện tích của công trình sẽ không tính phần diện tích các tiểu cảnh, bể bơi, bể cá cảnh,…

Mỗi chủ nhà, chủ đầu tư khi có dự định xây dựng nhà ở thì nên tìm hiểu kỹ càng về mật độ xây dựng. Thông thường, mật độ xây dựng sẽ được chia thành 2 khái niệm là mật độ xây dựng thuần và mật độ xây dựng gộp.

Thông thường, có hai loại mật độ xây dựng là mật độ xây dựng thuần và mật độ xây dựng gộp.
Thông thường, có hai loại mật độ xây dựng là mật độ xây dựng thuần và mật độ xây dựng gộp.
 • Mật độ xây dựng thuần là tỷ lệ diện tích phần xây dựng đã chiếm so với phần tổng diện tích của lô đất. Phần diện tích đất này sẽ không được tính gộp với phần diện tích của một số hạng mục khác như tiểu cảnh, bể bơi,…của công trình đang chuẩn bị xây dựng. 
 • Mật độ xây dựng gộp là phần được tính dựa trên phần tỷ lệ diện tích của công trình kiến trúc so với phần tổng diện tích của toàn khu đất đang có. Theo đó, tổng diện tích của toàn khu đất sẽ bao gồm toàn bộ diện tích của các cây xanh, không gian mở. Kể cả khoảng không bao quanh khu đất cũng thuộc phần tổng diện tích này.

Ngoài ra, dựa theo tính chất đặc trưng của từng công trình sẽ có một loại mật độ xây dựng tương ứng. Những loại mật độ đó có thể kể đến: 

 • Mật độ xây dựng nhà ở riêng lẻ.
 • Mật độ xây dựng nhà phố.
 • Mật độ xây dựng biệt thự.
 • Mật độ xây dựng chung cư.

Công thức, cách tính mật độ xây dựng thế nào?

Để tính được mật độ xây dựng thì việc nắm kỹ cách tính mật độ xây dựng là việc hết sức cần thiết. Thông thường công thức tính mật độ xây dựng nhà ở sẽ có hai dạng. Hai dạng này là công thức tính mật độ xây dựng thủ công và công thức tính mật độ xây dựng nội hàm.

– Công thức tính mật độ xây dựng thủ công khá phức tạp cần phải xét đến khá nhiều thứ.

Công thức tính mật độ xây dựng thủ công. 
Công thức tính mật độ xây dựng thủ công.

Chú thích: 

 • Nt: Kí hiệu về mật độ xây dựng của khu đất cần phải tính;
 • Ct: Kí hiệu về phần diện tích khu đất cần phải tính;
 • Ca: Kí hiệu về phần diện tích khu đất nằm gần ở phía trên;
 • Cb: Ký hiệu về phần diện tích khu đất nằm gần ở phía dưới;
 • Na: Kí hiệu về phần mật độ xây dựng của khu đất nằm phía trên tương ứng với phần Ca;
 • Nb: Kí hiệu về phần mật độ xây dựng của khu đất nằm phía dưới tương ứng với phần Cb.

Công thức tính mật độ xây dựng nội hàm mang tính tổng quát dễ nhớ và dễ áp dụng hơn. Do đó thông thường công thức này sẽ được sử dụng nhiều hơn. 

Mật độ xây dựng (%) = Diện tích chiếm đất của công trình kiến trúc (m2)/Tổng diện tích lô đất xây dựng (m2) x 100%

>>>Xem thêm: Đất thổ cư là gì? Tất cả thông tin về đất thổ cư bạn cần biết

Quy định mật độ xây dựng nhà ở

Để hoàn thiện một căn nhà, một công trình như trong kế hoạch, bản vẽ đã đề ra thì việc nắm rõ các quy định mật độ xây dựng cũng rất cần thiết. Vậy quy định mật độ xây dựng là gì mà lại quan trọng đến thế? Đây là thắc mắc của khá nhiều người.

Việc nắm rõ quy định về mật độ xây dựng nhà ở sẽ phần nào giúp các chủ nhà dễ dàng hơn trong việc xin các giấy phép khi bắt đầu xây dựng. Thực tế, khi đã nắm các quy định về mật độ xây dựng các chủ nhà thường sẽ có được giải pháp quy hoạch công trình nhà ở hợp lý và phù hợp hơn rất nhiều. Quy định mật độ xây dựng nhà ở cũng được phân chia dựa trên mật độ xây dựng nhà phố và mật độ xây dựng nhà nông thôn. 

Quy định về mật độ xây dựng nhà ở nông thôn

Mật độ xây dựng nhà ở tại nông thôn thường sẽ có quy định đơn giản và mật độ thường cũng thấp. 
Mật độ xây dựng nhà ở tại nông thôn thường sẽ có quy định đơn giản và mật độ thường cũng thấp.

Quy định đầu tiên về mật độ xây dựng nhà ở nông thôn sẽ liên quan đến phần diện tích của lô đất. Tùy theo diện tích của lô đất, mật độ xây dựng sẽ được quy định một cách cụ thể khác nhau.

 • Đối với khu đất có tổng diện tích là 50m2 thì sẽ có mật độ xây dựng tối đa là 100% khu đất.
 • Đối với khu đất có tổng diện tích là 75m2 thì sẽ có mật độ xây dựng tối đa là 90% khu đất.
 • Đối với khu đất có tổng diện tích là 100m2 thì sẽ có mật độ xây dựng tối đa là 80% khu đất.
 • Đối với khu đất có tổng diện tích là 200m2 thì sẽ có mật độ xây dựng tối đa là 70% khu đất.
 • Đối với khu đất có tổng diện tích là 300m2 thì sẽ có mật độ xây dựng tối đa là 60% khu đất.
 • Đối với khu đất có tổng diện tích là 500m2 thì sẽ có mật độ xây dựng tối đa là 50% khu đất.
 • Đối với khu đất có tổng diện tích là 1000m2 thì sẽ có mật độ xây dựng tối đa là 40% khu đất.

Về số tầng tối đa được phép dựng cũng được quy định hết sức rõ ràng bởi Bộ Xây dựng. Do đó các chủ nhà cần nghiêm chỉnh chấp hành một cách tuyệt đối. 

 • Đối với chiều dài tại mốc lộ giới đạt từ khoảng 20m trở lên thì số tầng tối đa mà chủ nhà có thể xây dựng được là 5 tầng.  
 • Đối với chiều dài tại mốc lộ giới đạt ở khoảng từ 12m đến dưới 20m thì số tầng tối đa mà chủ nhà có thể xây dựng được là 4 tầng.
 • Đối với chiều dài tại mốc lộ giới đạt ở khoảng từ 6m đến dưới 12m thì tùy trường hợp có thể được xem xét xây dựng được 4 tầng. Việc xây này sẽ được sự giám sát của cơ quan có thẩm quyền.
 • Trong trường hợp chiều dài tại mốc lộ giới chỉ ở mức dưới 6m thì tối đa chỉ được xây 3 tầng.

Quy định về mật độ xây dựng nhà nhà phố

Nhà ở tại thành phố thường mọc lên chi chít, sát nhau. Do đó quy định về mật độ xây dựng nhà phố thường sẽ phức tạp và khó khăn hơn rất nhiều so với quy định về nhà ở tại nông thôn. 
Nhà ở tại thành phố thường mọc lên chi chít, sát nhau. Do đó quy định về mật độ xây dựng nhà phố thường sẽ phức tạp và khó khăn hơn rất nhiều so với quy định về nhà ở tại nông thôn.

Thông thường, xây một căn nhà ở thành phố khó khăn hơn rất nhiều so với một căn nhà ở nông thôn. Điều này là do quy định về mật độ xây dựng nhà phố khá nhiều và nghiêm ngặt. Nếu không tìm hiểu thì khả năng bị phạt hoặc bị đập đi xây lại là rất cao.

Quy định đầu tiên về mật độ xây dựng nhà phố chính là quy định về độ vươn của ban công và ô văng cửa sổ.

 • Trường hợp nếu chiều dài tại mốc lộ giới trong khoảng từ 6m đến dưới 12m thì độ vươn tối đa của ban công và ô văng sẽ là 0,9m.
 • Trường hợp nếu chiều dài tại mốc lộ giới trong khoảng từ 12m đến dưới 20m thì độ vươn tối đa của ban công và ô văng sẽ là 1,2m.
 • Trường hợp nếu chiều dài tại mốc lộ giới ở khoảng từ 20m trở lên thì độ vươn tối đa của ban công và ô văng sẽ là 1,4m.

Ngoài ra vẫn còn một số quy định về mật độ xây dựng mà các chủ nhà, chủ đầu tư cần phải lưu ý như sau: 

 • Nhà được xây ở khu đất nằm tại vị trí có hẻm nhỏ thì không được xây sân thượng. 
 • Nếu nhà được xây ở khi đất nằm ở đường lớn có chiều rộng 7m thì được phép xây nhà có tầng trệt, lửng và 2 tầng. Có thể xây thêm sân thượng. 
 • Nếu nhà được xây ở khi đất nằm ở đường lớn có chiều rộng 20m thì được phép xây nhà có tầng trệt, lửng và 4 tầng. Có thể xây thêm sân thượng. 
 • Nếu nhà được xây ở khi đất nằm ở đường lớn có chiều rộng từ khoảng trên 7m và dưới 20m  thì được phép xây nhà có tầng trệt, lửng và 3 tầng. Có thể xây thêm sân thượng.

Vậy là những thông tin cực hữu ích để giải thích mật độ xây dựng là gì đã được đem đến cho các bạn qua bài viết trên. Mong rằng những thông tin này sẽ thật sự mang lại nhiều lợi ích cho các bạn. Nếu đang có ý định xây dựng cho mình một căn nhà trong mơ thì đừng quên tìm hiểu kỹ các thông tin về mật độ xây dựng này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *