Cách nuôi cá phong thủy theo tuổi và vị trí đặt bể cá trong nhà đúng cách

Nuôi cá phong thủy theo tuổi đang là một vấn đề được không ít người quan tâm, không chỉ trở thành thú vui tao nhã mà còn tác động đến vấn đề tâm linh. Nếu ai tìm hiểu kỹ, chuẩn xác, khi trưng trong nhà, phòng làm việc sẽ đem lại nhiều may mắn, tài lộc, phú quý, sức khỏe. Ngược lại, khi thực hiện sai có thể đem đến những điềm dữ, ảnh hưởng xấu đến vận mệnh. Hãy cùng Meeyland tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Lựa chọn cá phong thủy thế nào tốt

Ngay sau đây sẽ là một vài gợi ý, hướng dẫn thực hiện nuôi cá phong thủy theo tuổi chuẩn nhất:

Chọn các loại cá hợp phong thủy

Những loại cá nên mua

Bước đầu tiên trong việc nuôi cá cảnh theo tuổi đá là phải lựa chọn được giống loài phù hợp nhất để nuôi. Thật chất, gia chủ có thể lựa bất kỳ loại nào phù hợp với nhu cầu bản thân. Bởi từng giống sẽ mang một ý nghĩa tâm linh riêng biệt. Cụ thể như:

 • Cá rồng: Mang đến sự may mắn, tài lộc, phù quý, chủ yếu là phù trợ cho gia chủ thuận buồm xuôi gió trong chuyện làm ăn. Gia đình ấm no hạnh phúc, sung túc cả năm.
 • Cá chép: Biểu trưng cho sự sung túc, may mắn, quyền uy, thanh cao, tinh tế. Còn được xem như một linh vật như trong sự tích “cá chép hóa rồng” và là loại vật được thần linh sử dụng để lên trời.
Nuôi cá phong thủy theo tuổi
Nuôi cá phong thủy theo tuổi
 • Cá la hán: Đây là loại vật được cho là đem đến may mắn nhiều nhất cho chủ sở hữu. Tùy vào từng con, có màu sắc càng sặc sỡ, phần bướu trên đầu (giống các vị La Hán) càng to thì vận khí sẽ càng lớn.

Những loại cá không nên mua

Trong bể cá phong thuỷ theo tuổi nhất định không được nuôi các loài sống dưới nước sâu phải chui rúc, lẫn trốn, ẩn mình nơi sâu thẩm, ăn thực phẩm dơ bẩn, đeo trên mình màu sắc u ám, chậm chạp,… Ví dụ như: cá chuột, cá trình, cá chạch, cá tỳ bà, cá trê, cá lông gà,… Bởi sẽ kéo lôi vận mệnh gia chủ xuống hệt như cuộc đời của những giống loài này, đem đến điềm xui xẻo, bần hèn,…

Số lượng cá phong thủy cần nuôi

Dựa vào mệnh ngũ hành của gia chủ

Đối với phong thủy bể cá cảnh trong nhà quý gia chủ cũng phải quan tâm đến yếu tố số lượng cần nuôi soi cho hợp với tuổi tác của gia chủ nhất. Tùy vào mệnh của từng người sẽ phải lựa chọn nuôi bấy nhiêu con để chuẩn nhất, đem lại may mắn, tài lộc:

 • Người thuộc mệnh Mộc: nên nuôi 3 hay 8 con cá là hợp phong thủy nhất. Ngoài ra cũng có thể sử dụng con số hợp với mệnh Thủy (Thủy sinh Mộc).
 • Người thuộc mệnh Thổ: nên nuôi 5 hay 10 con cá là hợp phong thủy nhất. Ngoài ra cũng có thể sử dụng con số hợp với mệnh Hỏa (Hỏa sinh Thổ).
Số lượng cá phong thủy nên mua
Số lượng cá phong thủy nên mua
 • Người thuộc mệnh Kim: nên nuôi 4 hay 9 con cá là hợp phong thủy nhất. Ngoài ra cũng có thể sử dụng con số hợp với mệnh Thổ (Thổ sinh Kim).
 • Người thuộc mệnh Thủy: nên nuôi 1 hay 6 con cá là hợp phong thủy nhất. Ngoài ra cũng có thể sử dụng con số hợp với mệnh Kim (Kim sinh Thủy).
 • Người thuộc mệnh Hỏa: nên nuôi 2 hay 7 con cá là hợp phong thủy nhất. Ngoài ra cũng có thể sử dụng con số hợp với mệnh Mộc (Mộc sinh Hỏa).

Còn ai muốn nuôi hơn con số liệt kê bên trên, cụ thể hơn 10 chú cá phong thủy thì hãy bỏ hàng chục đi, giữ lại số lẻ sao cho hợp phong thủy như hướng dẫn là được.

 • Ví dụ: Người mệnh Mộc hợp với số 3 và 8, như thế có thể nuôi 13, 18, 23, 28,… sẽ đem lại may mắn, phú quý, vạn sự như ý nhất có thể.

Dựa theo Ngũ hành

Bên cạnh lựa chọn số lượng cá phong thủy để nuôi theo tuổi mệnh bản thân, mọi người cũng có thể dựa theo Ngũ hành để nuôi cũng được:

 • Số 1: thuộc vào hành Thủy. Giúp tăng cường, nâng cao Thủy khí, đem lại nhiều vận may, điềm tốt lành cho gia chủ.
 • Số 2: thuộc vào hành Hỏa, khi nuôi cá phong thủy với số lượng này sẽ làm tiêu đi Thủy khí trong nhà, đem lại sự xui xẻo, có thể xảy ra điềm dữ.
 • Số 3: thuộc vào hành Mộc, hấp thụ Thủy khí, tuy không đem lại điềm xấu nhưng một phần gây ra bất lợi cho gia chủ.
Nuôi cá phong thủy cần lưu ý gì
Nuôi cá phong thủy cần lưu ý gì
 • Số 4: thuộc vào hành Kim sẽ giúp Thủy khí trong nhà giúp đem lại tiền tài cho gia đình, người thân và chính củ nuôi cá phong thủy
 • Số 5: thuộc vào hành Thổ sẽ khắc với Thủy nên “đè” nén vượng khí, vận khí của gia chủ, ảnh hưởng đến đới sống tâm linh.
 • Số 6: thuộc hành Thủy nhưng lới số lượng lớn hơn nên đẩy mạnh tài cát, giúp gia chủ sung túng, gặp nhiều thuận lợi gấp nhiều lần trong cuộc sống.
 • Số 7: thuộc hành Hỏa làm tiêu hao Thủy khí nhưng với sự mạnh mẽ, lần át hơn nên gây ra sự bất lợi cao, tác động xấu không hề nhỏ đến gia chủ, người thân trong nhà.
 • Số 8: thuộc hành Mộc và lớn hơn 3 nên gây ra bất lợi không hề nhỏ cho gia chủ.
 • Số 9: thuộc hành Kim, vô cùng có lợi đối với Thủy khí, từ cát trở thành đại cát (vận may lớn), đảm bảo chủ sở hữu sẽ làm ăn rất phát đạt, mọi sự đều gặp thuận lợi.
 • Số 10: thuộc hành Thổ chấn áp Thủy khí gấp đôi so với nuôi 5 con cá phong thủy, gây ra nhiều sự bất lợi cho gia chủ, họa dễ ấp tới gia đình.

Khi đã nắm rõ số lượng cá và ý nghĩa theo Ngũ hành rồi, mong rằng mọi người đã phần nào tìm ra được sự lựa chọn thích hợp nhất, giúp đem lại may mắn, tài lộc, sung túc chủ bản thân và gia đình. Tránh gây ảnh hưởng đến người khác.

Dựa theo hướng đặt hồ cá phong thủy

Bên cạnh việc lựa chọn số lượng cá phong thủy nên nuôi theo tuổi mệnh, Ngũ hành thì hướng, vị trí đặt hồ cá trong nhà cũng ảnh hướng không kém, cần phải lưu ý thật kỹ:

 • Hướng Bắc: do thuộc hành Thủy nên hãy nuôi 6 con cá vàng kim và 1 con màu đen cho hợp phong thủy nhất, âm dương hòa thuận.
 • Hướng Đông Nam: do thuộc hành Mộc nên hãy nuôi 3 con cá phong thủy có sắc xanh dương hoặc đen.
 • Hướng Đông Bắc: do thuộc hành Thổ nên phù hợp để nuôi 8 chú cá phong thủy màu vàng.
Hướng hồ quyết định số lượng cá
Hướng hồ quyết định số lượng cá
 • Hướng Đông: do thuộc hành Mộc nên phù hợp để nuôi 3 chú cá phong thủy màu đen hay xanh dương.
 • Hướng Nam: do thuộc mệnh Hỏa nên rất hợp để nuôi 9 chú cá phong thủy (7 đeo và 2 xanh) giúp cân bằng, hài hòa, tránh ảnh hưởng xấu đến gia chủ, người thân, đem lại vài thuận lợi về mặt tâm linh.
 • Hướng Tây Nam: do cũng thuộc hành Thổ nên phù hợp để nuôi 8 chú cá phong thủy màu vàng.
 • Hướng Tây và Tây Bắc: do đều thuộc hành Kim nên hãy nuôi 6 chú cá phong thủy màu trắng, bạc hay vàng kim cũng được.

Hướng dẫn cách nuôi cá phong thủy theo tuổi, mệnh

Vì sao cần xem tuổi khi nuôi cá phong thủy?

Nuôi cá phong thủy không phải việc đơn giản, vì gây ra tác động tâm linh, ảnh hưởng đến đời sống, sự nghiệp cự kỳ mạnh mẽ. Nếu nuôi đúng cách, đại cát sẽ đến với chủ sở hữu, gặp nhiều may mắn, mưa thuận gió hòa, vạn sự như ý. Trái lại có thể dẫn đến nhiều hệ quả đáng tiến, điềm dữ ấp đến dồn dập, tai ương khó tránh. Khiến cho cuộc sống ngày càng khó khăn, bất lợi. 

Hướng dẫn cách nuôi cá phong thủy
Hướng dẫn cách nuôi cá phong thủy

Cách nuôi cá phong thủy theo tuổi

Nuôi cá phong thủy phải luôn đảm bảo thú cưng của mình được khỏe mạnh, giữ vệ sinh hồ bể kỹ lưỡng, tạo ra môi trường thuận lợi để các bé phát triển tốt nhất, đem lại càng nhiều điểm lành cho gia đình. Để được như thế, hãy lưu ý đến một vài điều sau đây:

 • Khi nuôi cá phong thủy theo tuổi phải thường xuyên vệ sinh bể chứa, 1 tuần hoặc khoảng 10 ngày thì nên thay nước một lần dựa trên tình trạng sạch sẽ hay đã bị đục ngầu.
 • Mỗi lần thay nước thì chỉ nên rút bớt ¼ tổng khối lượng rồi cho đầy vào chừng ấy là được. Việc này nhằm tránh làm cho cá phong thủy bị ảnh hưởng sức khỏe do sự thay đổi đột ngột của môi trường sống.
 • Khi vệ sinh thì phải thật thận trọng, khi rút nước ra thì có thể nhanh nhưng trái lại đối với lúc bơm vào. Chỉ nên cho vào thật từ từ bởi sẽ tránh gây ra nhiều chấn động động mạnh, tác động đến tinh thần, thể chất của cá phong thủy. 
 • Nếu nuôi cá phong thủy trong hồ thủy sinh, gặp trường hợp rông, rêu mọc quá nhiều, tác động xấu đến môi trường sống thì hãy chuẩn bị một bể dự phòng. Chuyển hết cá cũng như phần nước cũ qua từ từ rồi đem hồ bản đi vệ sinh là được.
Cách nuôi cá phong thủy
Cách nuôi cá phong thủy

Cách đặt bể cá theo phong thủy đúng cách

Trong phong thủy, hướng đặt bể cá theo tuổi có tác động rất mạnh mẽ đến vấn đề tâm linh, vận mệnh của gia chủ. Không phải muốn nôi hay bố trí ở đâu như thế nào cũng được mà phải chuẩn bị kỹ càng, phù hợp nhất. Nếu không sẽ dễ đem đến điềm dữ, sự xui xẻo, xung khắc, gia đình xào xáo, làm ăn khó lên, cũng như vô số hệ quả khác khác. Thậm chí, cả đời “ngước đầu lên” không được, rất khó sống, khổ sở. Thế nên hãy làm theo một vài lưu ý sau đây:

Vị trí, hướng đặt bể cá theo tuổi trong nhà

Hướng đặt theo tuổi mệnh

Để chọn hướng, cách đặt hồ cá trong nhà hợp phong thủy theo tuổi mệnh, đem lại tài lộc, vận may thì mọi người có thể tham khảo một vài ý kiến như sau:

 • Người mệnh Kim: nên đặt bể cá ở phía Tây hoặc Tây Bắc.
 • Người mệnh Thủy: nên đặt bể cá ở phía Bắc.
 • Người mệnh Mộc: nên đặt bể cá ở phía Đông hoặc Đông Nam.
 • Người mệnh Hỏa: nên đặt bể cá ở phía Nam.
 • Người mệnh Thổ: nên đặt bể cá ở phía Đông Bắc hoặc Tây Nam.
Hướng đặt bể cá phong thủy
Hướng đặt bể cá phong thủy

Hướng đẹp nhất để đặt hồ cá hợp phong thủy

Theo nhiều chuyên gia, có hai hướng đẹp và phù hợp nhất để đặt hồ cá theo phong thủy. Đó là:

 • Phía chánh Bắc – hướng Quan Lộc: giúp đem lại tài lộc, may mắn, thuận lợi trong công việc lẫn cuộc sống, sớm thăng quan tiến chức, gặt hái nhiều thành công.
 • Phía Đông Nam – hướng Phú Quý: đam bảo gia chủ sẽ sớm phát tài, công việc làm ăn phát đạt, tiền bạc đầy nhà, đầy cửa, mua may bán đắt, tiền vô như nước. Rất thích hợp với ai làm ăn, kinh doanh.

Những kiêng kỵ khi đặt bể cá trong nhà

Ngoài việc tìm hiểu về vấn đề “Bể cá nên đặt ở đâu trong nhà?” sẽ còn một vài việc cần kiêng kỵ, tránh phảm phải gây ra bất lợi. Chi tiết như sau:

 • Không đặt hồ cá ở không gian giữa nhà hay quá trống vắng, tạo nên sự lạc lõng, dễ khiến vận khí, vượng khí, Thủy khí,… bị tản đi, không đem lại nhiều may mắn, thuận lợi cho chủ sở hữu. Tốt nhất nên kê sát vào tượng để có điểm tựa vững chãi, bên chắc,…
 • Không được đặt bể cá ở nơi dơ bẩn, âm u, ô uế như cuối hành lang, đường đi, cạnh nhà vệ sinh,… Làm ảnh hưởng đến sự linh thiêng cũng như hiệu nghiệm của cá phong thủy.
 • Không nên đặt hồ cá phong thủy ở phía bên phải của cửa chính khi nhìn từ trong ra ngoài. Người xưa cho rằng, nếu làm như thế sẽ phạm vào điều tối kỵ, đem đến điểm xui, gây ra bất lợi trong cuộc sống.
Những kiêng kỵ khi đặt bể cá
Những kiêng kỵ khi đặt bể cá
 • Khi nuôi cá phong thủy theo tuổi cần tránh đặt hồ có góc nhìn đối diện với cửa ra vào, vì rất dễ bị những hành động, quan cảnh thiếu tôn nghiêm làm ảnh hướng xấu. Khi cho cá phong thủy nổi giận, không phù trợ cho gia chủ nữa, thậm chí dẫn đến nhiều hậu quả xấu.
 • Nếu không muốn gia đình xào xáo, mất tiền bạc, của cải thì cần tránh đặt bể cá phong thủy trong hoặc quay mặt vào nhà bếp.
 • Đặc biệt lưu ý, không được bố trí hồ cá phong thủy ngay dưới ảnh hoặc chân tường thờ chư vị thần linh, nhất là đối với ông 3 ông thần Phúc, Lộc, Thọ. Gây ra hiện tượng tâm linh xấu, vi phạm “Chấn thần hạ thủy” có thể kiến gia đình tán gia, bại sản.
 • Tuyệt đối không để hồ cá phong thủy nằm dưới khoảng trống của cầu thang. Vì tại vị trí đó tích tụ nhiều âm khí do bị khuất, không có ánh sáng tự nhiên chiếu váo. Dẫn đến việc phần âm lấn át phần dương, không thể phát huy hết công dụng của cá phong thủy, mà còn mang đến điềm dữ.

Chắc hẳn với một vài thông tin, chia sẻ bên trên đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về cách nuôi cá phong thủy theo tuổi, đặt như thế nào cho hợp lý, đem lại may mắn, tiền tài cho bản thân và gia đình. Tuy nhiên, phải tìm hiểu thật kỹ càng nếu làm sai lệch dù chỉ một tí sẽ dẫn đến hệ quả vô cùng khó lường đấy. Cảm ơn tất cả quý đọc giả vì đã tham khảo bài viết này nhé.

>>> Xem thêm: Hòn non bộ là gì? cách làm hòn non bộ mini đẹp trong nhà ra sao?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *