Xác định giá trị tài sản ròng là gì? Cách tính giá trị tài sản ròng Net Worth

Nếu bạn là người quan tâm đến các vấn đề kinh tế, chắc hẳn ít nhiều đã từng nghe nhắc đến khái niệm giá trị tài sản ròng. Tuy nhiên có thể bạn vẫn chưa hiểu cụ thể tài sản ròng là gìgiá trị tài sản ròng tính như thế nào. Vì thế, bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp tất cả thắc mắc liên quan đến vấn đề này, mời bạn cùng tham khảo nhé! 

Bạn có biết tài sản ròng là gì?
Bạn có biết tài sản ròng là gì?

Giá trị tài sản ròng là gì?

Giá trị tài sản ròng ( Net Worth)  hay còn gọi là giá trị tài sản thuần, là số liệu quan trọng để đánh giá chính xác tình hình tài chính của một cá nhân hoặc tổ chức. Tùy vào đối tượng cụ thể mà chúng ta sẽ có các cách hiểu giá trị tài sản ròng là gì khác nhau.

Giá trị đối với cá nhân

Đối với một cá nhân, giá trị tài sản ròng được hiểu đơn giản là khoản tài sản còn lại sau khi lấy tổng tài sản sở hữu trừ đi các khoản nợ ở tài thời điểm xác định. Giá trị tài sản ròng của một người hiếm khi nào được giữ cố định. Chúng có thể tăng giảm chậm rãi hoặc bứt phá, hay thậm chí là lao dốc và đạt giá trị âm.

Những người có giá trị tài sản ròng tối thiểu 1 triệu đô la Mỹ được gọi là High Net Worth Individual (viết tắt là HNWI – cá nhân có giá trị tài sản ròng cao), từ 5 triệu đô la Mỹ là VHNWI (Very-HNWI). Và cuối cùng là UHNWI ( Ultra-HNWI) nếu có giá trị tài sản thanh khoản ròng ít nhất 30 triệu đô la Mỹ.

Việc xác định và quản lý biến động của giá trị tài sản ròng cá nhân có thể tự tính toán bằng thủ công hoặc sử dụng các ứng dụng, phần mềm hỗ trợ trên thiết bị điện tử. Ngoài ra đối với nhóm HNWI, công việc này thường sẽ do các công ty tổ chức quản lý tài chính được thuê để thực hiện. Giá trị tài sản ròng càng cao thì chi phí cho việc xác định, quản lý càng lớn. 

Giá trị tài sản ròng cá nhân được xem là căn cứ để đánh giá khả năng vay vốn tại các tổ chức tín dụng. Ngoài ra, trong trường hợp cá nhân qua đời, giá trị tài sản ròng sẽ được sử dụng để làm giá trị di sản quy định trong di chúc nếu có.

Giá trị của doanh nghiệp

Đối với doanh nghiệp, giá trị tài sản ròng trong kinh doanh còn được hiểu là giá trị sổ sách hoặc vốn chủ sở hữu riêng của cổ đông. Đây chính là phần chênh lệch giữa tổng tài sản và tổng nợ phải trả của công ty. Tuy nhiên, các tài sản vô hình như lợi thế thương mại, bằng sáng chế,…không được đưa vào để tính giá trị ròng của doanh nghiệp.

Giá trị thực sự của tài sản ròng chính là bức tranh tài chính toàn vẹn, phản ánh chính xác mức độ an toàn của một công ty. Giá trị tài sản ròng trên bảng cân đối kế toán sẽ được doanh nghiệp báo cáo đầy đủ định kỳ hàng quý hoặc hàng năm. 

Nếu đang có ý định muốn đầu tư, tốt nhất bạn nên dành thời gian nghiên cứu về tài sản ròng trong báo cáo tài chính của công ty đó. Tuy nhiên bạn cần lưu ý tài sản ròng trên bảng cân đối kế toán này chỉ là số liệu đã cũ, mang tính chất tham khảo chứ không phản ánh được giá trị ở thời điểm hiện tại đâu nhé!

Xem xét giá trị tài sản ròng trong báo cáo tài chính của doanh nghiệp trước bạn định đầu tư
Xem xét giá trị tài sản ròng trong báo cáo tài chính của doanh nghiệp trước bạn định đầu tư

Giá trị Net Worth với Chính phủ

Tương tự như cá nhân hoặc doanh nghiệp, Chính Phủ cũng có giá trị tài sản ròng nhưng ở tầm vĩ mô hơn rất nhiều. Phần chênh lệch giữa tất cả các tài sản và các khoản nợ chưa thanh toán do Chính phủ nắm chính là giá trị tài sản ròng.

Vậy bạn có biết vai trò của giá trị tài sản ròng này là gì hay không? Đó là thông qua số liệu thống kê, giá trị này phản ánh khả năng của chính phủ trong việc thực hiện các chính sách kinh tế quốc gia. 

Cụ thể là khi giá trị tài sản ròng dương, cho thấy tình hình kinh tế khỏe mạnh, không ảnh hưởng đến sự bền vững tài khóa. Ngược lại, tài sản ròng âm chính là dấu hiệu cảnh báo tình trạng tài khóa mong manh, cần thực hiện các biện pháp cải thiện như tăng thuế, giảm chi tiêu ngân sách nhà nước,…

Giá trị Net Worth đối với quốc gia

Vậy cuối cùng thì đối với một quốc gia, giá trị tài sản ròng là gì và có ảnh hưởng ra sao? Câu trả lời hết sức đơn giản, giá trị tài ròng của quốc gia chính là tổng số tài sản ròng của cá nhân, doanh nghiệp và Chính phủ cộng lại.

Làm thế nào để tính được giá trị tài sản lãi ròng

Sau khi tìm hiểu các khái niệm ở trên, chắc hẳn bạn cũng đã hình dung đôi chút về cách tính giá trị ròng là gì rồi đúng không nào? Chúng ta hãy cùng tổng kết lại cách tính giá trị tài sản ròng cụ thể hơn nhé!

Công thức tính giá trị tài sản ròng

Giá trị tài sản ròng = Tổng tài sản – Tổng nợ phải trả

Cách tính giá trị tài sản ròng

Dựa theo công thức trên đây, rất dễ để nhận ra hai vấn đề lớn mà chúng ta cần giải quyết để  cách tính giá trị ròng được chính xác. Đó là tính Tổng tài sản và Tổng nợ phải trả, cụ thể như sau:

  • Tính tổng tài sản hiện có

Tài sản sở hữu của cá nhân bao gồm tiền mặt thực có, ngoại tệ, séc và số dư tiền gửi tiết kiệm, giá trị chứng khoán (trái phiếu hoặc cổ phiếu). Ngoài ra tài sản sở hữu còn thể hiện ở các khoản cho vay gồm gốc và lãi ở thời điểm xác định, giá trị hiện tại của các tài sản cố định như bất động sản ( nhà cửa, đất đai), các phương tiện di chuyển ( phi cơ, du thuyền, xe cộ,…)

  • Tính tổng nợ phải trả

Ngoài ra, để xác định giá trị tài sản ròng là gì còn cần có số liệu chính xác về tổng nợ mà bạn phải trả. Các khoản này thông thường sẽ là nợ vay từ cá nhân hoặc tổ chức tín dụng, khoản vay thế chấp, các khoản mua trả góp, dư nợ thẻ tín dụng,…

Cách xác định giá trị tài sản ròng
Cách xác định giá trị tài sản ròng

Ý nghĩa của giá trị tài sản ròng (Net Worth)

Khi bạn đọc các tin tức hoặc báo cáo liên quan kinh tế, tài chính sẽ rất dễ để nhìn thấy cụm từ tài sản ròng này. Việc lặp lại thường xuyên với tần suất nhiều như vậy là bởi chúng có sức ảnh hưởng rất lớn đến tình hình tài chính cá nhân và cả thế giới. Vậy thực sự ý nghĩa của giá trị tài sản ròng là gì?

Thể hiện mức độ tín nhiệm của một cá nhân hoặc tổ chức

Để ý thấy rằng, trong một số hồ sơ đăng ký vay tín dụng hoặc thậm chí là xin xét duyệt cấp Visa ở một số quốc gia, thường yêu cầu bạn phải bổ sung thêm giấy tờ chứng minh giá trị tài sản ròng của bạn. 

Nguyên nhân là do bản chất giá trị này không chỉ nằm ở số nợ bạn cần thanh toán mà chúng còn thể hiện khả năng kiểm soát và thực hiện nghĩa vụ này có ổn định hay không. Do đó đây cũng là thước đo độ tín nhiệm của bạn trong một số trường hợp nhất định. nữa đấy!

Tạo thói quen tốt kiểm soát tài chính cá nhân

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư tài chính thường đưa ra lời khuyên rằng, việc tập cho mình thói quen xác định giá trị tài sản ròng là cực kỳ tốt. Thông qua việc thống kê tài sản và nợ phải trả, bạn có thể kiểm soát được chính xác tình hình tài chính hiện tại của bản thân. Bằng cách tập trung giảm nợ và tăng tài sản, bạn sẽ thuận lợi hơn nếu muốn đạt mục tiêu tăng giá trị tài sản ròng cho mình.

Kiểm soát tốt giá trị tài sản ròng sẽ giúp bạn chinh phục ước mơ làm giàu đấy nhé!
Kiểm soát tốt giá trị tài sản ròng sẽ giúp bạn chinh phục ước mơ làm giàu đấy nhé!

Cảnh báo những rủi ro tiềm ẩn trong hoạt động kinh doanh

Không chỉ đối với cá nhân, giá trị tài sản ròng còn mang ý nghĩa to lớn đối với tình hình kinh doanh của doanh nghiệp và tổ chức chính phủ,…Khi giá trị tài sản ròng âm, đây là lúc cần xiết chặt các khoản chi ra và tìm tòi các biện pháp để nhanh chóng bù đắp các khoản thiếu hụt. Nhờ đó giúp hạn chế được tình trạng mất kiểm soát trong hoạt động kinh doanh.

Hy vọng những kiến thức trên đây Meeyland chia sẻ sẽ giúp bạn giải quyết thắc mắc về giá trị tài sản ròng là gì. Đồng thời với hướng dẫn công thức tính tài sản ròng đơn giản như trên, bạn có thể dễ dàng và thuận lợi hơn trong việc quản lý chi tiêu trong cuộc sống của mình nhé. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *