Chia sẻ cách xem la bàn phong thủy chuẩn xác cho gia chủ

Phong thủy từ lâu nổi tiếng là trường phái chuyên nghiên cứu các tác động của môi trường bên ngoài đối với bản mệnh con người. Do đó, la bàn xác định phương hướng là công cụ không thể thiếu trong lĩnh vực  phong thủy. Tuy nhiên cách xem la bàn phong thủy sao cho chính xác thì không phải ai cũng biết. Bài viết sau sẽ hé lộ bí quyết  tự sử dụng la bàn phong thủy chuẩn chỉnh nhất hiện nay, mời bạn cùng tham khảo nhé!

La bàn phong thủy là gì?

Để nắm vững cách xem la bàn phong thủy, trước hết chúng ta cần phải tìm hiểu cẩn thận các khái niệm cơ bản, cụ thể như sau:

Khái niệm la bàn phong thủy

Cũng giống như loại la bàn bình thường, la bàn phong thủy là công cụ hỗ trợ các chuyên gia phong thủy trong việc xác định phương hướng. Tuy nhiên, trên la bàn phong thủy ngoài các phương hướng còn có các từ ngữ, ký hiệu đặc biệt. Các từ ngữ, ký hiệu này được sắp xếp thứ tự dựa trên nguyên lý và quy luật nhất định.

La bàn là công cụ quan trọng trong thuật phong thủy
La bàn là công cụ quan trọng trong thuật phong thủy

Trước đây, la bàn phong thủy được gọi là La Kinh. Giải thích cho tên gọi, thuật phong thủy cổ xưa có ghi chép rằng: Mặc dù nhỏ bé nhưng công cụ này lại chứa đựng cái tiềm tàng của Trời và Đất. Trên giúp vén ra sự vận hành của tinh tú, dưới thể hiện dòng chảy của núi sông. Tất cả đều dày đặc, chi chít, như việc chế tạo gấm từ tơ phải có sợi tơ dọc ( theo phiên âm Hán Việt, dọc là kinh). Do đó nó mới được đặt tên là La Kinh.

Cấu tạo của La bàn phong thủy

Về cơ bản, một chiếc la bàn phong thủy sẽ bao gồm hai phần chính đó là Thiên bàn và Địa bàn

 • Thiên bàn là phần đĩa tròn, dưới đáy có chỗ lồi ra dùng để đặt trên vòng tròn lõm của phần Địa bàn sao cho có thể xoay chuyển được. Ở chính giữa Thiên bàn là cây kim làm bằng kim loại từ tính, dẹp, mỏng nhẹ và có hai đầu. Hướng gốc lớn hơn được chỉ về hướng Nam nên còn gọi đây là kim chỉ nam.
 • Địa bàn là phần đế có hình vuông. Ở giữa có hình tròn lõm thuận tiện cho việc gắn Thiên bàn vào.

Thiên bàn và Địa bàn một tròn một vuông tượng trưng cho hình ảnh trời tròn đất vuông. Đặc biệt, thông qua những con chữ, la bàn phong thuỷ đã tập hợp các vấn đề triết học Trung Hoa cổ đại như Âm Dương, Ngũ Hành, Bát quái, Thiên Can, Địa Chi, 12 thứ, 24 giờ, 28 chòm sao thành một thể thống nhất. Tùy vào vấn đề cần luận giải mà ta có cách xem la bàn phong thủy không giống nhau.

Cấu tạo một tròn một vuông của la bàn phong thủy
Cấu tạo một tròn một vuông của la bàn phong thủy

Hướng dẫn sử dụng la bàn phong thủy đúng cách

Cách xem la bàn phong thuỷ cũng tương đối giống la bàn thông thường, đều chủ yếu là quan sát hướng chỉ của kim. Tùy vào mục đích xem phong thủy mà chúng ta sẽ có cách đọc cũng như giải đoán hướng chỉ kim là tốt hay xấu. Nếu đang cần xem phong thủy nhà ở của mình, bạn có thể tham khảo một số hướng dẫn sử dụng la bàn sau đây

Cách xem la bàn phong thủy theo tuổi (mệnh trạch)

Mỗi người khi sinh ra đều gắn kết số mệnh của mình vào một năm sinh. Do đó, xem la bàn phong thủy theo tuổi, là cách tốt nhất để xác định vận mệnh, sức khỏe của người đó. Cụ thể như sau:

 • Sinh năm Tý: mệnh Tý trên la bàn phong thủy tương ứng với hướng chính Bắc
 • Sinh năm Sửu: người tuổi Sửu tương ứng với hướng Bắc Đông Bắc. 
 • Sinh năm Dần: hướng của mệnh Dần là hướng Đông Đông Bắc.
 • Sinh năm Mão: người tuổi Mão tương ứng với hướng chính Đông.
 • Sinh năm Thìn: phương vị của người tuổi Thìn là hướng Đông Đông Nam.
 • Sinh năm Tỵ: tương ứng với hướng Nam Đông Nam
 • Sinh năm Ngọ: hướng của người tuổi Ngọ là chính Nam
 • Sinh năm Mùi: tương ứng người tuổi Mùi là hướng Nam Tây Nam
 • Sinh năm Thân: tương ứng tuổi mệnh Thân là hướng Tây Tây Nam
 • Sinh năm Dậu: tương ứng hướng chính Tây
 • Sinh năm Tuất: tương ứng hướng Tây Tây Bắc
 • Sinh năm Hợi: tương ứng hướng Bắc Tây Bắc

Sau khi xác định phương hướng dựa vào mệnh của mình, bạn quan sát hướng đó nếu có nhà vệ sinh, nhà bếp, cầu thang thì được coi là hung. Hướng đó nên đặt tủ chén, hoặc làm phòng khách, phòng ngủ, phòng đọc sách thì sẽ được coi là tốt.

Cách xem la bàn phong thủy theo năm sinh
Cách xem la bàn phong thủy theo năm sinh

Cách đọc la bàn phong thủy theo cung trạch

Khi tiến hành xây nhà, lúc chọn vị trí của hướng mở cửa chúng ta cần quan tâm đặc biệt đến Cung trạch để biết lựa cung tốt và hạn chế cung xấu. Để xác định gia chủ thuộc cung trạch nào cần dựa vào giới tính và năm sinh của gia chủ, cụ thể là:

 • Đối với người Nam: cung trạch từ  1 đến 9 tương ứng lần lượt là Khảm, Ly, Cấn, Đoài, Càn, Khôn, Tốn, Chấn, Khôn
 • Đối với người Nữ: cung trạch từ 1 đến 9 tương ứng là Cấn, Càn, Đoài, Cấn, Ly, Khảm, Khôn, Chấn, Tốn

Tiếp theo, bạn tính năm sinh của mình để xác định cung trạch tương ứng bằng cách lấy từng số của năm sinh cộng lại với nhau. Sau đó lấy các số trong kết quả tiếp tục cộng với nhau cho đến khi ra được số bé hơn 10. Ví dụ: Nam sinh năm 1980 ta cộng 1+9+8+0= 18, tiếp tục cộng 1+8= 9. Tương ứng vị trí là cung Khôn. 

Sau khi đã xác định được bản thân mình thuộc cung trạch gì, bạn quan sát hướng của cung đó trên la bàn nếu có chỗ thụt vào phòng vệ sinh, hỏa khí từ nhà bếp, các đồ vật không sạch,…sẽ phạm vào điều hung.  Cụ thể là:

 • Cung Càn tương ứng hướng Tây Bắc
 • Cung Đoài tương ứng hướng chính Tây
 • Cung Cấn tương ứng hướng Đông Bắc
 • Cung Khôn tương ứng hướng Tây Nam
 • Cung Ly tương ứng hướng chính Nam
 • Cung Khảm tương ứng hướng chính Bắc
 • Cung Tốn tương ứng hướng Đông Nam
 • Cung Chấn tương ứng hướng chính Đông
Ký hiệu các cung trạch trên la bàn phong thủy
Ký hiệu các cung trạch trên la bàn phong thủy

Cách sử dụng la bàn phong thủy xem hướng nhà

Theo quan niệm phong thủy, hướng nhà có ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sinh hoạt thậm chí là công danh, sự nghiệp và sức khỏe con người. Do đó, việc xác định hướng nhà chính là cách dung hòa mối quan hệ giữa con người với thế giới tự nhiên.

Đối với cách dùng la bàn phong thủy xác định hướng nhà, việc trước tiên chúng ta cần phải kê La bàn thăng bằng ở vị trí trung tâm ngôi nhà. Sau đó, cần loại bỏ hết những vật bằng kim loại để tránh làm sai lệch khả năng chỉ hướng của Kim. 

Đồng thời cần dùng nước sạch để rửa Thiên bàn. Sau đó, bạn tiến hành lắc kim vài lần, quan sát tình hình kim lắc lư rồi so với đường chỉ giờ để làm căn cứ phán đoán. Nếu sau khi lắc mà kim trở về đường Tý-Ngọ, tức đường chính giữa thì được xem là điềm lành.

Cuối cùng, bạn hướng đường màu đỏ trên Địa bàn về phía định làm hướng nhà, lúc này Thiên bàn sẽ chuyển động tròn. Đợi cho Thiên bàn dừng hẳn lại, quan sát xem đường màu đỏ trên Địa bàn hướng về chữ gì trên Thiên Bàn. Áp dụng các căn cứ phong thủy để lý luận hướng đó là lành hay dữ. Nếu hướng đó không hợp, bạn di chuyển Địa bàn cho đến khi quan sát thấy kim chỉ trên Thiên bàn chỉ về hướng thuận lợi thì dừng lại.

>>>Xem thêm: Cách tính bậc cầu thang theo phong thuỷ phù hợp cho mọi ngôi nhà

Xem hướng nhà bằng la bàn phong thủy
Xem hướng nhà bằng la bàn phong thủy

Giải nghĩa một số thuật ngữ trên la bàn phong thủy

Một trong những khái niệm quen thuộc khi xem phương hướng bằng la bàn phong thủy chính là các dòng khí. Sau khi xác định được bản mệnh gia chủ dựa vào cách tính cung trạch ở trên, bạn sẽ dựa vào la bàn để quan sát dòng khí tương ứng với cung mệnh của mình. 

Thế nhưng đối với những người chưa biết cách xem la bàn phong thủy, chắc chắn sẽ rất bối rối với các thuật ngữ này. Để dễ hiểu hơn, chúng ta sẽ phân loại các dòng khí vào hai nhóm chính sau đây:

Bốn dòng khí tốt

Sinh khí : là hướng bát trạch thuộc sao Tham Lang. Đây là một sao tốt giúp gia chủ thu hút tài lộc, thăng tiến công danh lẫn sự nghiệp. Tuy nhiên, nếu hướng sinh khí của gia chủ mà có nhà kho, nhà vệ sinh,… thì rất xấu, hay ốm đau, mất vặt, thất nghiệp,…

Thiên y: hướng này thuộc sao Cự Môn. Nhà xây theo hướng Thiên y chủ yếu có được sức khỏe tốt, ưu tiên mang lộc cho phụ nữ,  thường có quý nhân phù trợ,…

Diên niên: thuộc sao Vũ Khúc, hướng Diên niên giúp gia chủ củng cố các mối quan hệ trong gia đình, tình yêu. Ngược lại, nếu hướng Diên niên chỉ về khu vệ sinh, phòng kho, cầu thang thì hay cãi vã thị phi, nhà cửa không yên ổn.

Phục vị: hướng này thuộc sao Tả Phù. Đây là hướng bình yên, tĩnh tại, thuận lợi nhất để đặt bàn thờ. 

Bốn dòng khí xấu:

Tuyệt mệnh: hướng này thuộc về sao Phá Quân,  là sao cực kỳ xấu. Nếu Tuyệt mệnh chỉ hướng vào cửa ra vào, phòng khách, phòng ngủ,..thì gia chủ có thể thường hay cảm thấy trong người không yên ổn, buồn phiền, đau khổ, u sầu, ức chế tâm thần, duyên phận con cái bạc bẽo. Để khắc chế, tốt nhất nên đặt các vật xấu như nhà vệ sinh, hỏa khí nặng như nhà bếp ở hướng này.

Ngũ quỷ: thuộc sao Liêm Trinh và cũng là hướng xấu. Tuy nhiên, nếu hướng Ngũ quỷ là nhà vệ sinh, kho phế thải thì có thể chuyển xấu thành tốt.  Ngược lại, nếu không chú ý để cung Ngũ Quỷ là vị trí tốt thì người nhà có khả năng đụng chạm dao kéo mổ xẻ, tai tiếng thị phi, mất trộm, phá sản,…

Lục sát: thuộc sao xấu Lộc Tốn. Nếu cung này hướng về cửa ra vào, phòng ngủ,… thì tình duyên trắc trở, vợ chồng hay cãi vã,…

Hoạ hại: hướng này thuộc sao Lộc Tốn, chòm sao không may mắn, đại diện cho thị phi, điều tiếng. Nhưng nếu đây là hướng chỉ về nhà vệ sinh, kho bãi thì có thể khắc chế giúp người trong nhà được yên ổn, hoà thuận, sức khỏe tốt,… 

Giải thích ý nghĩa các dòng khí trên la bàn phong thủy
Giải thích ý nghĩa các dòng khí trên la bàn phong thủy

Trên đây là hướng dẫn cách xem la bàn phong thủy đơn giản nhưng chi tiết nhất. Hy vọng thông qua bài viết này, Meeyland có thể giúp bạn dễ dàng tự mình đánh giá, xem xét hướng nhà sao cho hợp mệnh, mang lại may mắn và tránh xa điều dữ nhé. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐÂY KHÔNG PHẢI LÀ TRANG WEB CHÍNH THỨC CỦA MEEY LAND

VUI LÒNG TRUY CẬP MEEYLAND.COM